กสทช.เทงบ 16 ล้านบาทให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ผลิตรายการเด็ก

วันที่ 11 พ.ค. 2562 เวลา 19:53 น.

Views

กสทช. เตรียมจัดสรรงบประมาณ จำนวน 16 ล้านบาท ให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลและผู้ผลิตสื่อ ผลิตรายการเด็กออกอากาศ 8-10 รายการ

นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาตประกอบกิจการ 7 ราย ทำให้ช่องรายการเด็กหายไปทั้งหมด รัฐบาลจึงเกิดความกังวลว่า เด็กและเยาวชนจะขาดช่องทางการรับรู้ข่าวสาร ดังนั้น กสทช. จึงมีแนวคิดในการจัดทำโครงการจัดสรรงบประมาณสนับสนุนให้ผู้ผลิตสื่อและผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล นำไปผลิตรายการสำหรับเด็กและเยาวชน ออกอากาศทดแทนช่องเด็กที่หายไป โดยใช้งบประมาณ 16 ล้านบาท ที่เหลืออยู่ในกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ จัดทำรายการเด็ก 8-10 รายการ

ทั้งนี้ที่ผ่านมา กสทช. เคยจัดสรรงบประมาณ 11 ล้านบาท ให้ผู้ประกอบการผลิตสื่อสำหรับเด็กแล้ว 1 ราย จำนวน 80 ตอน แต่ในครั้งนี้จะปรับลดจำนวนตอนให้เหลือ 20 ตอน เพื่อเพิ่มจำนวนรายการขึ้น เบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มประกาศเชิญชวนผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการได้ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ และเริ่มมีรายการออกอากาศได้เร็วที่สุดภายในสิ้นปีนี้

สำหรับกรณีการคืนช่องของทีวีดิจทัล 7 ราย ที่จะส่งผลให้มีพนักงานตกงานประมาณ 1,500 คนนั้น ล่าสุดสหภาพสื่อมวลชนฯ 4 องค์กรได้ออกแถลงการณ์ร่วม เพื่อเรียกร้องให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่คืนใบอนุญาต จ่ายเงินชดเชยเยียวยาพนักงานที่ตกงาน มากกว่าที่ พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานกำหนด เนื่องจากการคืนใบอนุญาตดังกล่าว ผู้ประกอบการเองก็ได้รับเงินคืนจาก กสทช. เช่นกัน

Tag : กสทช รายการเด็ก ผู้ผลิตสื่อ ผู้ผลิตรายการ ผลิตรายการเด็ก ทีวีดิจิทัล