ม็อบแอลเบเนียปะทะตำรวจปราบจลาจลดุเดือด

วันที่ 12 พ.ค. 2562 เวลา 09:23 น.

Views

กลุ่มผู้ประท้วงชาวแอลเบเนียนับหมื่นคนที่มีพรรคฝ่ายค้านหนุนหลัง ปะทะกับตำรวจปราบจลาจลอย่างดุเดือดบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลและหน้ารัฐสภาในกรุงติรานา โดย ลูลซิม บาชา ผู้นำพรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้ม็อบประท้วงต่อไปจนกว่า นายกรัฐมนตรี เอดี รามา จะลาออกและจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่

ตอนแรกกลุ่มผู้ประท้วงตั้งหลักที่บริเวณด้านหน้าที่ทำการรัฐบาล กลุ่มผู้ประท้วงที่มีพรรคฝ่ายขวาที่เป็นฝ่ายค้านหนุนหลัง จุดพลุ, ประทัด และเขวี้ยงขวดน้ำมันจุดไฟใส่ตัวอาคาร ทำให้ตำรวจปราบจลาจลต้องตอบโต้ด้วยการยิงก๊าซน้ำตาและฉีดน้ำใส่กลุ่มผู้ประท้วง หลังจากผ่านไปสองชั่วโมงกลุ่มผู้ประท้วงที่เริ่มลดจำนวนลง เคลื่อนตัวไปหน้ารัฐสภาและยังคงมีการปะทะกับตำรวจปราบจลาจลอย่างต่อเนื่อง จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย กว่าตำรวจปราบจลาจลจะสามารถผลักดันกลุ่มผู้ประท้วงให้ล่าถอยได้

พรรคฝ่ายค้านที่นำโดยนาย ลูลซิม บาชา เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำของพรรคที่ถูกจับกุมตัวก่อนหน้านี้ และเรียกร้องให้ นายกรัฐมนตรี เอดี รามา ลาออก ดดยหล่าวหาว่า คณะรัฐบาลชุดปัจจุบันของพรรคฝ่ายซ้ายมีปัญหาเรื่องการทุจริตคอร์รัปชันและเป็นเผด็จการคอมมิวนิสต์  โดยนาย บาชา เรียกร้องให้ผู้ประท้วงรวมตัวประท้วงต่อไปจนกว่านาย รามา จะลาออกและจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่

การประท้วงครั้งนี้ถือเป็นการวมตัวประท้วงใหญ่ทั่วประเทศครั้งที่ 4 นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Tag : แอลเบเนีย ม็อบ ประท้วง นายกรัฐมนตรี ข่าวต่างประเทศ