ชาวเมืองอิสตันบูลหลายร้อยคนรวมตัวประท้วงกกต.สั่งเลือกตั้งนายกฯเล็กใหม่

วันที่ 12 พ.ค. 2562 เวลา 10:26 น.

Views

ชาวเมืองอิสตันบูลในกรุงตุรกีหลายร้อยคน เดินขบวนประท้วงคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ตุรกี ที่สั่งให้มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีใหม่ โดยอ้างว่ามีความผิดปกติ หลังจากตัวแทนพรรคฝ่ายรัฐบาลแพ้ตัวแทนพรรคฝ่ายค้านอย่างหวุดหวิด

การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครอิสตันบูลใหม่ เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ที่นาย บินาลี ยิลดีริม ผู้สมัครจากพรรคยุติธรรมและการพัฒนา(AKP)ของประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน แพ้ เอกเกรม อิมาโมกลู ผู้สมัครจากพรรคสาธารณรัฐประชาชน (CHP)ที่เป็นพรรคฝ่ายค้านด้วยคะแนนเฉียดฉิว นาย ยิลดีริม ตัวแทนพรรครัฐบาลจึงยื่นคำร้องต่อกกต. ก่อนที่ กกต.ตุรกีจะอ้างว่า พบความผิดปกติหลายอย่าง มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการทุจริตและสั่งให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 23 มิถุนายนนี้

วานนี้ชาวเมืองอิสตันบูลหลายร้อยคนที่ไม่พอใจผลการตัดสินของ กกต. เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จึงรวมตัวกันเดินขบวนไปตามท้องถนนในนครอิสตันบูล เพื่อประท้วง กกต.และประธานาธิบดี แอร์โดอัน โดยยืนยันว่า พวกตนเองไม่กลัว แม้รัฐบาลจะใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ประท้วงก็ตาม การตัดสินของ กกต.สูงสุดของตุรกีในครั้งนี้ ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเป็นกลางของ กกต.ตุรกี ที่ถูกกดดันจากประธานาธิบดี แอร์โดอัน ที่ไม่ต้องการเสียพื้นที่นครอิสตันบูล ฐานสำคัญในการเลือกตั้งสมัยหน้า

Tag : กกต เลือกตั้งใหม่ ตุรกี ข่าวต่างประเทศ อิสตันบุล