เลือกตั้งกลางเทอมฟิลิปปินส์คึกคักชี้วัดความนิยมในตัวปธน."ดูแตร์เต"

วันที่ 12 พ.ค. 2562 เวลา 16:44 น.

Views

บรรยากาศก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมฟิลิปปินส์ในวันที่ 13 พฤษภาคมนี้ยังคงคึกคัก นักวิเคราะห์ชี้เป็นดัชนีวัดความนิยมในตัวประธานาธิบดี โรดริโก ดูแตร์เต ที่หวังกวาดเก้าอี้สว.เพิ่มเพื่อกระชับอำนาจในการออกกฎหมายให้เด็ดขาดกว่าเดิม

การเลือกตั้งครั้งนี้อยู่ในช่วงกลางวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของ นายโรดริโก ดูแตร์เต ที่จะบริหารประเทศต่อไปจนถึงปี 2022 เปรียบเสมือนการชี้วัดความนิยมในตัวของนาย ดูแตร์เต ว่ายังสูงเหมือนเดิม หรือลดลงจากเดิมสมัยชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในปี 2016 นักวิเคราะห์การเมืองยังเชื่อว่า ผู้ที่มาออกเสียงจากทั้งหมดที่มีสิทธิ์ 63 ล้านคนทั่วประเทศ จะให้ความสนใจกับนักการเมืองที่นาย ดูแตร์เต สนับสนุน

ตำแหน่งสำคัญที่สุดในการเลือกตั้งกลางเทอมทั้งระดับชาติและท้องถิ่นในครั้งนี้คือ การเลอืกตั้งสว.12 คนจากทั้งหมด 24 คน ซึ่งนาย ดูแตร์เต หวังว่า ผู้ที่ตนเองสนับสนุนจะได้รับชัยชนะทั้งหมด เพื่อที่ตนเองจะได้มีอำนาจในการออกกฎหมายหลายฉบับได้อย่างไร้คนคัดค้าน โดยเฉพาะการนำบทลงโทษประหารชีวิตกลับมาใช้อีกครั้ง รวมทั้งการลดอายุเยาวชนที่ต้องรับผิดตามกฎหมายให้น้อยลง

นักวิเคราะห์เชื่อว่า มีโอกาสน้อยมากที่นักการเมืองหน้าใหม่หรือฝ่ายค้านจะชนะเลือกตั้ง เพราะขาดความสามารถในการเเข่งขัน มีงบประมาณในการหาเสียงจำกัด จึงไม่ค่อยได้รับความสนใจจากสื่อ ดังนั้นจึงเชื่อว่าผู้ที่นาย ดูแตร์เต สนับสนุน จะกวาดชัยชนะการเลือกตั้งทั้งในสภาสูงและสภาล่าง ทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่า นาย ดูแตร์เต จะยิ่งใช้อำนาจอย่างเด็ดขาดมากขึ้น เหมือนที่ใช้วามรุนแรงในการปราบปรามยาเสพติดจนมีผู้เสียชีวิตหลายพันคน

Tag : โรดริโกดูแตร์เต เลือกตั้ง ฟิลิปปินส์ สว ข่าวต่างประเทศ