สั่งอธิบดีผู้พิพากษาศาลทุจริตภาค 8 ชี้แจงข้อเท็จจริงปมคลิปตำรวจตรวจใบขับขี่

วันที่ 12 พ.ค. 2562 เวลา 16:35 น.

Views

นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ได้เซ็นหนังสือถึง นายไกรรัตน์ วีรพัฒนาสุวรรณ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ให้ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีปรากฏคลิปวิดีโอขณะที่นายไกรรัตน์ถูกเรียกตรวจใบขับขี่จนมีการกระทบกระทั่งกับตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ บริเวณด่านตรวจพื้นที่ สภ.ทุ่งใหญ่ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

โดยคาดว่าเรื่องดังกล่าวอาจถูกหยิบยกมาหารือในการประชุมคณะกรรมการตุลาการวันพรุ่งนี้ (13 พ.ค. 62) ซึ่งเป็นการประชุมตามวาระปกติ

มีรายงานว่าตามขั้นตอนแล้วเมื่อมีเหตุการณ์ที่กล่าวถึงบุคคลในองค์กรจะดำเนินการได้ 2 แนวทาง คือ กรณีผู้ที่มีชื่อถูกอ้างถึงสามารถรายงานชี้แจงข้อเท็จจริงตามลำดับชั้นบังคับบัญชาได้เอง ซึ่งระดับอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 สามารถชี้แจงผ่านสำนักงานศาลยุติธรรม เสนอถึงประธานศาลฎีกาตามสายบังคับบัญชา

ส่วนกรณีที่สำนักงานศาลยุติธรรม โดยเลขาธิการฯ มีหนังสือแจ้งผู้ที่ถูกพาดพิงให้รายงานข้อเท็จจริง เพื่อรวบรวมข้อมูลให้ชัดเจน เสนอประธานศาลฎีกาและที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการ ถือเป็นการให้โอกาสแสดงความชัดเจนที่เกิดขึ้น

จากนั้นคณะกรรมการจะตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อพิจารณาว่าเข้าข่ายเป็นความผิดประมวลจริยธรรมข้าราชการตุลาการ หรือทางวินัยหรือไม่ ซึ่งจะต้องทำตามลำดับขั้นตอนที่คณะกรรมการตุลาการกำหนด

Tag : เพื่อนโชค ผมเพื่อนโชค