สพฐ.ย้ำให้ทุกโรงเรียนจัดระบบความปลอดภัยนักเรียน ต้อนรับเปิดเทอม

วันที่ 12 พ.ค. 2562 เวลา 19:48 น.

Views

สพฐ.ย้ำให้ทุกโรงเรียน จัดระบบความปลอดภัย ดูแลอาคารสถานที่และสิ่งก่อสร้าง รวมถึงเส้นทางรับ-ส่งเด็กนักเรียน

สัปดาห์นี้โรงเรียนจะเปิดเทอมแล้ว ส่วนใหญ่เปิดวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ และมีบางโรงเรียน เปิดก่อน

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ.ประชุมทางไกล ไปยังผู้อำนวยการโรงเรียนทั่วประเทศ ซักซ้อมเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอม ย้ำให้ตรวจสอบความปลอดภัยในทุกจุด ทั้งอาคารเรียน สิ่งก่อสร้าง ระบบไฟฟ้า ประปา อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา รวมถึงตู้น้ำดื่มเครื่องทำน้ำเย็น ต้องดูแลปลั๊กไฟ สายไฟ ป้องกันไฟดูดไฟรั่ว, ประตูรั้วโรงเรียน และประตูฟุตบอล ต้องให้มั่นคงแข็งแรง ป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับเด็ก  

ในส่วนเส้นทางเดินไป-กลับของนักเรียน จุดจอดรถโรงเรียนได้จัดให้มีลูกเสือจราจร ไปช่วยอำนวยความสะดวก ให้นักเรียนข้ามถนน มาโรงเรียนและกลับบ้านอย่างปลอดภัย

ขณะที่กรมควบคุมโรคเตือนผู้ปกครอง และพนักงานขับรถรับ-ส่งนักเรียน ระวังลืมเด็กในรถ โดยเฉพาะนักเรียนอนุบาลและศูนย์เด็กเล็ก แนะ 3 ข้อควรจำก่อนลงจากรถ ต้องนับจำนวนเด็กก่อนขึ้น และหลังลงจากรถทุกครั้ง ตรวจตราก่อนล็อกประตูรถ ตรวจดูให้ทั่ว และอย่าประมาท อย่าทิ้งเด็กไว้ลำพัง ขณะเดียวกัน ครูและผู้ปกครอง ควรสอนให้เด็กร้องขอความช่วยเหลือ เช่น กดแตรรถ เป็นต้น  

ส่วนการจราจร โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตำรวจนครบาลได้ระดมกำลังตำรวจกว่า 3,000 นาย รับมือในช่วงเปิดเทอมระหว่างวันที่ 13-16 พฤษภาคมนี้ โดยเน้นการประชาสัมพันธ์ให้โรงเรียนและผู้ปกครอง ทราบถึงระบบการจัดการจราจร จุดจอดรถ เพื่อให้ผู้ปกครองใช้เวลารับส่งน้อยที่สุด บางโรงเรียนจะจัดช่องทางพิเศษ 1-2 ช่องทางเพื่อเร่งระบายรถ

Tag : สพฐ เปิดเทอม การจราจรช่วงเปิดเทอม โรงเรียนเปิดเทอม เด็กนักเรียน