อนุวัตจัดให้ : พิชิตเขาหนอง หลังคาจังหวัดสุราษฎร์ธานี

วันที่ 13 พ.ค. 2562 เวลา 06:52 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ลุยอีกแล้ว จะพาคุณผู้ชมไปพิชิตยอดเขาหนอง ยอดเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

อนุวัตจัดให้ วันนี้เอาใจคนชอบลุย ทีมงานอนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปคลายร้อนเล่นน้ำตก ที่น้ำตกดาดฟ้า นอนในป่า 3 วัน 2 คืน เพื่อพิชิตยอดเขาหนอง อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น จุดที่สูงที่สุดของจังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือหลังคาเมืองสุราษฎร์ธานี

ยอดเขาหนอง ไม่อนุญาตให้คนทั่วไปขึ้น ต้องทำหนังสือขออนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชอย่างถูกต้อง รวมทั้งติดต่ออุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นก่อน ส่วนใหญ่คนที่จะขึ้นไปต้องเป็นนักวิจัยต้นไม้และแมลง

สัมภาระ อุปกรณ์เดินป่าต้องเตรียมให้พร้อม งานนี้ไม่ธรรมดา เพราะทางขึ้นจะค่อย ๆ ชันขึ้นเรื่อย ๆ ระยะทางแค่ 12-14 กิโลเมตร แต่ต้องใช้เวลามากถึง 3 วัน 2 คืน

เจ้าหน้าที่นำทางพวกผม ค่อย ๆ เดินไปตามทาง 

จุดแรกที่เดินถึง คือ น้ำตกดาดฟ้า ชั้นที่ 3 เย็นชื่นใจ จุดนี้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้ามาเที่ยวได้ แต่การจะไปชั้นต่อไป ต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลไปด้วย 

เราต้องเดินตามลำธาร เดินผ่านทางแคบ ๆ 

แต่ดูเหมือนทีมงานและเจ้าหน้าที่ตอนนี้เริ่มล้าแล้ว

ลัดเลาะไปตามลำธาร ตามด้วยเดินทางชันขึ้นเขา

ดูเหมือนว่าสัมภาระของเจ้าหน้าที่จะหนักเกินไป จำเป็นต้องพักก่อน

ข่าวดี คือ ได้พัก แต่ข่าวร้าย คือ นี่แค่เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น

เป้าหมายต่อไปของเรา คือ การเดินทางเพื่อไปให้ถึงน้ำตกดาดฟ้าชั้นที่ 8 ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลต์อีกอย่างหนึ่งของอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ที่นี่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้ใหญ่ให้เห็นอยู่มาก พอ ๆ กับทาก ที่แม้จะเป็นหน้าร้อน แต่ถูกดูดเลือดหวาน ๆ อย่างช่างภาพ ชานนท์ แสนสวย โดนดูดไปหลายตัว

ไม่เป็นไร เจอแบบนี้จนชิน ทางเดินชันมากกว่า 75 องศา ทำให้ทีมงานและเจ้าหน้าที่ต้องหยุดพักถี่มากขึ้น ทนอีกนิดเดียว ก็จะถึงน้ำตกดาดฟ้าชั้นที่ 8 เราเดินลัดเลาะตามแนวเขา สลับกับลำธาร เสียงน้ำตกดังมาแต่ไกล ในที่สุดถึงแล้ว น้ำตกดาดฟ้าชั้นที่ 8

สูง 80 เมตร หากมาในช่วงน้ำเยอะกว่านี้ จะได้ภาพที่สวย น้ำใสไหลเย็น ชื่นใจทีเดียว

หยุดพักให้พอหายเหนื่อย จากนี้ไปต้องเดินต่อ

สีหน้าทุกคนเหนื่อยอย่างเห็นได้ชัด จากจุดนี้ เจ้าหน้าที่บอกว่า เรามาถึงครึ่งทางแล้ว เพิ่งจะถึงครึ่งทาง ครึ่งทางสำหรับที่พักคืนแรกด้วยเท่านั้น

เจ้าหน้าที่บอกว่า ทนอีกหน่อย กำลังจะถึงน้ำตกดาดฟ้าชั้นที่ 16 แล้ว

ถึงแล้ว น้ำตกดาดฟ้าชั้นที่ 16 ซึ่งถือว่าเป็นชั้นที่ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวทั่วไปขึ้นมาได้

ล้างหน้าล้างตาให้หายเหนื่อย เราพักทานข้าวที่นี่ 

มื้อเที่ยง เรากินข้าวเหนียวไก่ทอด ระหว่างทานข้าว ผมสังเกตเห็นกระเป๋าเจ้าหน้าที่ใหญ่มาก สอบถามจึงรู้ว่า เตรียมเสบียงมาให้ผมและทีมงาน กลัวจะกินไม่อิ่ม ดูสิ เยอะมาก มิน่าแบกไป เหนื่อยไป เราก็เลยขอให้เจ้าหน้าที่แยกสัมภาระบางส่วน เก็บไว้ที่นี่ก่อน

เราซ่อนไว้ในป่า ขากลับค่อยลงมาเอา หายเหนื่อยแล้วลุยกันต่อ

คราวนี้จะหนักขึ้นอีก ทั้งแบก ทั้งดึงตัว

ทางชันมาก บางช่วงต้องใช้ทั้งแขนและขา กว่าจะเดินขึ้นมาถึง ที่พักคืนแรก เป็นจุดเดียวที่พอมีแหล่งน้ำ เหมือนน้ำจะไม่ค่อยมี แต่ดูดี ๆ มีลำธารขนาดเล็ก ๆ ให้เราได้พอกินและอาบ ต้องรองน้ำแบบนี้ เพราะน้ำมีน้อย

คืนนี้ เราจะกางเต็นท์ นอนเปลสนาม ทำอาหารค่ำมื้อแรกที่นี่ เย็นนี้ อาหารเหมือนกับอยู่บ้านเลย ประเดิมด้วย ไข่เจียวชะอม ฝีมือผู้ช่วยแบงค์

มีแกงเขียวหวานไก่ และต้มยำไก่น้ำใส ฝีมือเจ้าหน้าที่อุทยาน เรียกว่ามื้อแรกก็จัดเต็มกันเลย

กินอิ่มแล้ว ขอนอนหลับพักผ่อน เพราะพรุ่งนี้ ต้องเดินขึ้นเขาชันมาก ๆ หลังคาสุราษฎร์ธานี รอเราอยู่ 

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ น้ำตกดาดฟ้า เขาหนอง สุราษฎร์ธานี หลังคาจังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังคาเมืองสุราษฎร์ธานี ยอดเขาสูงที่สุดจังหวัดสุราษฎร์ธานี อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น หลังคาสุราษฎร์ธานี หลังคาสุราษฎร์