จับตา! ขั้วการเมืองที่สาม หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ คสช.

วันที่ 13 พ.ค. 2562 เวลา 06:53 น.

Views

สัปดาห์นี้การเมืองน่าจะยิ่งทวีความเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะการจับขั้วตั้งรัฐบาล ซึ่งเริ่มมีการพูดถึงขั้วที่สามมากขึ้น แต่ความเป็นไปได้ดูเหมือนจะยังไม่ชัดเจนมากนัก

ขั้วการเมืองที่สาม ซึ่งถูกโยนหินถามทางออกมาจากพรรคอนาคตใหม่ เชิญชวนให้ทุกพรรคการเมืองร่วมกันหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. ด้วยการปิดสวิตซ์ สว. โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดยใช้เสียง สส. ให้ได้ 376 คน ไม่ต้องพึ่งเสียง สว. ทำให้เกิดกระแสข่าวผลักดัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ บัญชีนายกฯ ของประชาธิปัตย์ หรือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล บัญชีนายกฯ ของพรรคภูมิใจไทย มาแข่งกับขั้วของพลังประชารัฐ ที่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

แต่เรื่องนี้ก็ยังเป็นเพียงแค่กระแสข่าวที่ไม่มีใครยืนยัน โดยในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ แกนนำหลายคนออกมาพูดตรงกัน รวมถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ที่ระบุว่า ต้องรอผลการเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคในวันที่ 15 พฤษภาคม ให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และ สส. ของพรรค จะเป็นผู้ตัดสินใจทางการเมือง

และวันนี้ เวลา 14.00 น. พรรคเล็ก 11 พรรค จะมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงมติของทั้ง 11 พรรค ว่าจะดำเนินการอย่างไรกับทิศทางการเมือง และจะตัดสินใจเข้าร่วมขั้วไหนกันแน่

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง เกาะติดเลือกตั้ง 2562 ขั้วการเมืองที่สาม ขั้วการเมือง จัดตั้งรัฐบาล พรรคอนาคตใหม่