11 พรรคการเมืองประกาศชัด หนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกรัฐมนตรี

วันที่ 13 พ.ค. 2562 เวลา 14:51 น.

Views

ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว ชั้น เอ็ม ห้องกรุงเทพ 2  พรรคการเมืองทั้ง 11 พรรคเล็ก ประกอบด้วย พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย พร้อมด้วย นายสมเกียรติ ศรลัมพ์ หัวหน้าพรรคประชาภิวัฒน์, นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้า พรรคไทยศรีวิไลย์, นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย, นายปรีดา บุญเพลิง หัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน, พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ หัวหน้าพรรคประชานิยม, นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย, นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย, นายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่, นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ และ นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม ร่วมแถลงข่าวลงนามสัตยาบรรณ เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมี นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  แลนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เดินทางมารับหนังสือด้วยตนเอง

นายสัมพันธ์ กล่าวว่า พวกเราทั้ง 11 พรรค รู้สึกเป็นห่วงอนาคตของบ้านเมืองว่า อนาคตบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร  จึงมีการประชุมเพื่อหารือกัน เพราะมองว่าได้มีการเลือกตั้งไปแล้วกว่า 1 เดือน แต่บ้านเมืองยังไม่มีการพัฒนา ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เดือดร้อน พวกตนมี สส.ถึง 11 คน พร้อมที่พัฒนาบ้านเมืองและสนับสนุนให้มีการจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว จึงมีความเห็นว่า จะสนับสนุนเลือก พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้บ้านเมืองดีมาโดยตลอด และจะสนันสนุนพรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ส่วนจะจัดตั้งรัฐบาลจะเป็นแบบไหน อยู่ที่การตัดสินใจของพรรคพลังประชารัฐ

ด้านนายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นหัวหน้าพรรคพลังไทยศรีวิไลย์ ตนเป็นตัวแทนพี่น้องประชาชน เราจะดำเนินการที่เคยให้ไว้ ทั้งหมด 10 ข้อตามนโยบาย ตนไม่เคยลืม พร้อมจะพลักดันให้เต็มที่ เพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ โดยผ่านการเลือกตั้งมานานพอสมควร ไม่มีอะไรคืบหน้า มีการยื่อกันไปยื้อกันมา โดยตนไม่ต้องการเห็นนักการเมืองต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี ที่ผ่านมาบ้านเมืองเสียโอกาสมาก ตนและเพื่อนทั้งหมด 11 คน จะหาทางให้บ้านเมืองเดินต่อไผได้ ตนไม่ต้องการปิดสวิตส์ประเทศไทย แค่ต้องการเปิดสวิตส์เพื่อให้ประเทศไทยเดินต่อไปได้

นายมงคลกิตติ์ กล่าวต่อว่า อยากฝากถึงพรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชาธิปัตย์ ขอร้องอย่าต่อรองเยอะ ควรมาร่วมพัฒนาประเทศ ส่วนฝ่ายค้านไม่ต้องเสียใจ ทำหน้าที่ฝ่ายค้านให้เต็มที่ พรรคอนาคตใหม่ พรรคเพื่อไทย ขอให้ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ตนจะไปช่วยตรวจสอบแผ่นดิน พรรคของตนยังคงยืนยันว่าจะต่อต้านการโกง เรื่องอะไรที่ไม่ถูกต้องตนจะคัดค้านทันที ทั้งนี้ ขอขอบคุณคะแนนเสียงกว่า 6 หมื่นคะแนนที่มอบให้กับตน ตนจะไม่ทำให้ผิดหวัง

นายพีระวิทย์ กล่าวว่า พวกเราทั้ง 11 พรรคการเมือง ถึงแม้จะเป็นพรรคเล็กที่พรรคใหญ่ไม่ค่อยเห็นคุณค่า เราทั้ง 11 พรรค ถูกวิพากษ์วิจารณ์ อย่างหนักหน่วง แต่เราคือ การพิสูจน์ ว่าเราจะทนแดดทนฝนได้มากแค่ไหน ซึ่งเราจะทนให้ได้มากที่สุด และขอยืนยันว่าการประกาศรับรอง สส.ของคณะกรรมการการเลือกตั้งนั้นได้กระทำถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

ด้านนายอุตตม ที่บุกมาเซอร์ไพรส์ โดยที่สื่อมวลชนไม่ทราบมาก่อนกล่าวว่า การมาร่วมงานกับ 11 พรรคเล็กในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะนำพาประเทศไปข้างหน้าและรับใช้ประชาชน พร้อมยืนยันว่า ทุกพรรคที่มาร่วมกับพรรคพลังประชารัฐถือเป็นหุ้นส่วนร่วมกันและจะทำงานด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถบอกได้ว่าขณะนี้รวบรวมเสียงได้เท่าไรแล้ว และจะยังเดินหน้าพูดคุยกับทุกพรรคโดยหวังว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะเป็นไปตามโรดแมป พร้อมยืนยันว่า ไม่มีการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีให้กับพรรคเล็กอย่างที่มีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้ ส่วนกระแสข่าวที่มีหลายพรรคต่อรองว่าหากจะร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐนั้น พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา จะต้องไม่มีตำแหน่งใดๆ อีกนั้น นายอุตตม กล่าวว่า ตนยังไม่เคยเห็นหรือทราบเรื่องนี้มาก่อนและจากที่คุยยังไม่พบว่า มีพรรคไหนยื่นข้อเสนอนี้มา และตนไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีชื่อ พลเอกประวิทย์ และพลเอกอนุพงษ์ ในรัฐบาลหรือไม่

Tag : 11 พรรคการเมือง บิ๊กตู่ นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ สส.เอื้ออาทร เกาะติดเลือกตั้ง 2562