หาดสวยน้ำใส เห็นฉลาม! เผยภาพอ่าวมาหยาหลังปิดฟื้นฟูนาน 10 เดือนเต็ม

วันที่ 13 พ.ค. 2562 เวลา 15:01 น.

Views

เห็นแล้วชื่นใจ กับภาพอ่าวมาหยาหลังปิดเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติไป 10 เดือน ล่าสุดธรรมชาติเริ่มฟื้นตัวกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

เรื่องราวความสวยงามหลังการฟื้นฟูดังกล่าวถูกโพสต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat หรือ ผศ.ดร.ธรณ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ได้เข้าไปติดตามผลหลังการปิดอ่าว ซึ่งเจ้าตัวได้เผยอีกว่าจะมีปฏิบัติการฟื้นฟูมาหยาถึง 2 ปี โดยชาวเน็ตต่างให้ความสนใจและแสดงความคิดเห็นว่า เห็นด้วยที่จะปิดเพื่อรักษาธรรมชาติ พร้อมบอกปิดกี่ปีก็จะอดใจรอไปชมความงามที่สมบูรณ์แบบนี้ โดยข้อความระบุว่า

" ปฏิบัติการฟื้นฟูมาหยา 2 ปี เริ่มต้น ! #แผนบันไดสามขั้นสู่สวรรค์อ่าวมาหยาแผนขั้นแรกของกรมอุทยานที่ทำกันมาตลอดช่วง 10 เดือน คือปกป้องและฟื้นฟูธรรมชาติที่ทรุดโทรมไม่ให้เรือเข้าหน้าอ่าว ดูแลฉลามหูดำ ฟื้นฟูปะการัง เมื่อเราทำได้

จึงมาถึงแผนขั้นสอง หาวิธีการท่องเที่ยวที่ไม่รบกวนมาหยาจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ไม่คิดจำนวนคนต่อวัน แต่เป็นต่อรอบ เพื่อปรับให้เหมาะสมตามสภาพความเป็นจริงเตรียมจัดทำท่าเรือ/เส้นทางศึกษาธรรมชาติทั้งหมดนั้น เราได้เตรียมพร้อมแล้ว

จนมาถึงขั้นสาม = ลงมือทำการไปมาหยาหนนี้จึงไปเพื่อตรวจสอบแผนการขั้นสองเป็นครั้งสุดท้ายเพื่อให้แผนขั้นสามสำเร็จตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ 2 ปีเริ่มจากจำนวนคนต่อรอบ ข้อมูลจากการศึกษาตั้งแต่ก่อนปิด/หลังปิด สรุปจำนวนที่ 250-300 คนต่อรอบ แต่ละรอบประมาณ 60 นาที จำนวนรอบต่อวัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น สภาพท้องทะเล สภาพความพร้อม ฯลฯ"


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก : Thon Thamrongnawasawat


Tag : อ่าวมาหยา ปิดอ่าวมาหยา ฟื้นฟูมาหยา