News

ชื่นชมคนมีน้ำใจ ช่วยเหลือคนพิการ-พาข้ามถนน จ.ชลบุรี

สังคมไทยไม่สิ้นคนดี ผู้สื่อข่าวสนามข่าว 7 สี พบคนมีน้ำใจ ให้การช่วยเหลือชายพิการนั่งรถเข็น ขณะกำลังข้ามถนน

ชื่นชมคนมีน้ำใจ ช่วยเหลือคนพิการ จ.ชลบุรี
เรื่องราวดี ๆ นี้ เกิดขึ้นบริเวณริมถนนใกล้กับโรงเรียนชลราษฎรอำรุง อำเภอเมืองชลบุรี จากภาพจะเห็นว่าเยาวชนชายจำนวน 2 คน และผู้หญิงอีก 1 คน กำลังให้การช่วยเหลือพาชายคนหนึ่งซึ่งพิการนั่งรถเข็นข้ามถนน ทีมสนามข่าวเข้าไปสอบถามรายละเอียดจากเหล่าพลเมืองดี

นายภสนนท์ วิจิตรปัญญา และ นายพุฒิเมธ ศรีวิศร อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนชลราษฎรอำรุง เล่าว่า ระหว่างที่กำลังเดินออกจากประตูโรงเรียน สังเกตเห็นบริเวณแยกสัญญาณไฟจราจร มีชายพิการคนนี้กำลังรอที่จะข้ามถนน ด้วยความสงสารและอยากช่วยเหลือ เยาวชนชายทั้งคู่จึงเข้าไปเข็นรถเข็นเพื่อพาชายพิการข้ามถนน จังหวะนั้น มีผู้หญิงอีกคนขับรถกระบะผ่านมา พร้อมจอดรถสอบถามว่ามีอะไรให้ช่วยเหลือหรือไม่ จนเกิดเป็นภาพประทับใจ
 
ชายพิการ บอกว่า เขากำลังจะเข็นรถเข็นกลับที่พัก ซึ่งเป็นร้านค้า ตั้งอยู่ห่างจากโรงเรียนชลราษฎรอำรุงประมาณ 2 กิโลเมตร พลเมืองดีทั้งหมดจึงช่วยกันพาชายพิการขึ้นรถกระบะ แล้วไปส่งยังปลายทางอย่างปลอดภัย

ชายขาพิการเก็บกระเป๋าเงินคืนเจ้าของ จ.จันทบุรี
สภ.ขลุง จังหวัดจันทบุรี ตำรวจเป็นสักขีพยานระหว่างที่ นายอดุลย์ เกษมโอภาส อายุ 56 ปี ผู้พิการขาขาด อาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล มอบกระเป๋าสตางค์บรรจุเงินจำนวน 2,380 บาท สร้อยคอทองคำน้ำหนัก 1 สลึง จำนวน 1 เส้น และแหวนประดับพลอยอีก 1 วง คืนให้กับ นางจุลัย วิสิทธิ์จารณ์ อายุ 76 ปี หลัง นางจุลัย ทำกระเป๋าทรัพย์สินหล่นหายบริเวณตลาดนัดคลองถม อำเภอขลุง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา

พลเมืองดี เล่าว่า ระหว่างที่เขาขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง เพื่อเร่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล สังเกตเห็นกระเป๋าสตางค์ใบหนึ่งตกอยู่ริมถนน จึงไหว้วานชาวบ้านที่เดินผ่านไปผ่านมาหยิบกระเป๋าใบดังกล่าวให้ เพราะรู้สึกสงสาร และเชื่อว่าเจ้าของกระเป๋าสตางค์ตัวจริงคงจะรีบกลับมาสืบหา ทันทีที่รู้ตัวว่าทำทรัพย์สินมีค่าหล่นหาย แต่รออยู่ประมาณ 1 ชั่วโมง ไม่มีบุคคลใดมาแสดงตัว หรือถามหากระเป๋าสตางค์ใบดังกล่าว นายอดุลย์ จึงเข้าแจ้งความให้ตำรวจช่วยตามหาอีกทาง พร้อมกันนี้ นายอดุลย์ ยังใช้ช่องทางออนไลน์ประกาศตามหาเจ้าของทรัพย์สินด้วย

นางจุลัย เล่าทั้งน้ำตาว่า เธอมีอาชีพรับจ้างทำความสะอาดให้กับวัดแห่งหนึ่ง สำหรับเงินที่สูญหายเธอเพิ่งไปเบิกล่วงหน้ามาจากทางวัด เพื่อนำไปซื้อหนังสือและอุปกรณ์การเรียนให้กับหลานสาวที่กำลังศึกษาอยู่ชั้น ป.3

นอกจากนี้ เธอยังต้องนำเงินไปจ่ายเป็นค่ารักษาพยาบาลให้กับสามีอายุ 80 ปี ที่ป่วยอยู่โรงพยาบาลด้วย ทั้งนี้ดีใจมากที่ได้ทรัพย์สินคืน โดยเฉพาะแหวนประดับพลอยซึ่งเป็นแหวนแต่งงาน นางจุลัย จึงขอบคุณน้ำใจของพลเมืองดีเป็นอย่างมาก