News

อนุวัตจัดให้ : พิชิตยอดเขาหนอง จ.สุราษฎร์ธานี

ทริป 3 วัน 2 คืน เพื่อพิชิตยอดเขาหนอง ยอดเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือ หลังคาเมืองสุราษฎร์ฯ อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เมื่อวานทีมงานเดินทางฝ่าฟันความลำบากมาถึงครึ่งทาง จุดกางเต็นท์พักค้างคืน ซึ่งเป็นจุดที่มีแหล่งน้ำแห่งสุดท้าย

ต้องตื่น 05.00 น. เพื่อทำทั้งอาหารเช้า และเตรียมอาหารเที่ยง รวมถึงน้ำ ที่ต้องเตรียมไปจากด้านล่าง เพราะข้างบนจุดสูงสุดไม่มีแหล่งน้ำ

เช้า ๆ แบบนี้ กินข้าวได้ไม่มาก เจ้าหน้าที่เตือนว่า ต่อจากนี้ทางจะชันและเหนื่อยมากยิ่งขึ้น

เราออกเดินกันตั้งแต่ 06.00 น. เพื่อพิชิตหลังคาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ไม่ค่อยมีใครขึ้นไปเยือนมากนัก ทางเริ่มชันขึ้นตามที่เจ้าหน้าที่บอกจริง ๆ

ตอนนี้ต้องพักแล้ว

พอพัก ก็ได้เรื่องเลย ผู้หิวโหยที่รอผู้มาเยือนเดินขึ้นมา เริ่มปฏิบัติการ

แม้อากาศไม่ชื้นมากนัก ยังมีทากให้ดูดเลือดพวกเราเป็นระยะ เจ้าหน้าที่บอกว่า หนทางประมาณ 2 กิโลเมตร แต่ต้องใช้เวลาเดินถึงครึ่งวัน เพราะทางชันและอากาศน้อย

นี่ไง หลักฐาน เดินได้นิดหน่อยก็ต้องพักเป็นระยะ ทางชันขึ้นไปอีก ต้องค่อย ๆ อ้อมขึ้นเขาไปอีกด้านหนึ่ง ยังดีที่ตลอดเส้นทางมีความอุดมสมบูรณ์ของพรรณไม้แปลก ๆ ให้พวกเราได้เพลินกันตลอดเวลา

พี่ ๆ เขาชี้ให้ผมดู นี่คือ ขี้สมเสร็จ เจอตัวได้ยาก แต่ก็ยังพบในพื้นที่ป่าแห่งนี้

เราขึ้นมาถึงระดับ 1,000 เมตร ช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม จะเห็นกล้วยไม้ชนิดหนึ่งออกดอก เพลินตามากทีเดียว

ใกล้จะถึงจุดสูงสุด ยอดเขาหนอง หลังคาจังหวัดสุราษฎร์ธานีแล้ว

จุดสูงสุด 1,530 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ถูกปกคลุมด้วยต้นไม้หนาทึบ พวกเราเดินลงไปด้านล่างนิดหน่อย ถึงแล้ว จุดชมวิวที่ไม่ค่อยมีใครมา แต่พวกเรามา

มองเห็นความสมบูรณ์ของผืนป่า และพื้นที่ต่าง ๆ ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

เราคือผู้พิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ชื่นชมความงามได้ไม่นาน ทีมงานต้องรีบลง เพราะใกล้เที่ยงแล้ว

พวกเราเดินลงมาด้านล่างเพื่อพักทานข้าว แล้ววางแผน จากนั้นเดินต่อไปเก็บเต็นท์ยังจุดพักค้างคืนคืนแรก

แล้วเดินลงไปต่อ เป้าหมายของพวกเรา ก็คือ คืนที่ 2 เราจะได้นอนข้างน้ำตกดาดฟ้า ชั้นที่ 16 ที่น้อยคนนักจะได้นอน ที่สำคัญมีโอกาสอาบน้ำ น้ำใสไหลเย็นสบายมาก

นานแล้วที่ร่างกายพวกเราไม่ได้ถูกน้ำแบบนี้ อาบน้ำให้สบายใจ ทำกับข้าวเย็น ก่อนจะนอนอีก 1 คืน แล้วเดินกลับลงมาด้านล่าง ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดสุราษฎร์ธานี