ชิงจัดตั้งรัฐบาลเข้มข้น! 11 พรรคเล็ก ลงสัตยาบันหนุนพลังประชารัฐ

วันที่ 14 พ.ค. 2562 เวลา 06:54 น.

Views

การจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลสุดเข้มข้น 11 พรรคเล็ก ลงสัตยาบันร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ขณะที่ขั้วพรรคเพื่อไทยพร้อมยกให้หมด ทั้งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี และกระทรวงสำคัญ

โดย 11 พรรคการเมือง ประชุมและร่วมลงนามในสัตยาบัน ที่มีเนื้อหาเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ และสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ก่อนจะมอบเอกสารดังกล่าวให้ นายอุตตม สาวนายน และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ สองแกนนำของพรรคพลังประชารัฐ ที่มารับด้วยตนเอง

ทั้งนี้ ได้ขอบคุณ 11 พรรคที่แสดงจุดยืน เป็นพันธมิตรร่วมตั้งรัฐบาล ทำให้ประเทศได้เดินต่อไปข้างหน้า และย้ำว่าไม่มีเรื่องการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี มั่นใจได้เสียงพรรคร่วมรัฐบาลขณะนี้เกิน 251 เสียงแล้ว

ด้าน พรรคเพื่อไทย กับพันธมิตร ก็เสนอตำแหน่งสำคัญเพื่อเชิญชวนพรรคอื่น ๆ เข้าร่วมรัฐบาล โดย พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย หนึ่งใน 7 พรรคพันธมิตร ทักทาย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่นำ สส. รับใบรับรอง และรายงานตัว โดยชวนให้ร่วมรัฐบาล และบอกพรรคเพื่อไทยยอมยกตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และกระทรวงสำคัญเพื่อให้ร่วมเป็นพันธมิตรยุติการสืบทอดอำนาจ

ด้าน เลขาธิการพรรคเพื่อไทย บอกพรรคไม่ยึดติดตำแหน่งไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี หรือประธานสภาฯ เพราะเห็นว่าการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้ประเทศเดินหน้า และยุติการสืบทอดอำนาจสำคัญกว่า พร้อมกับมั่นใจไม่มี สส. งูเห่าในพรรคเพื่อไทย เพราะถ้าใครตัดสินใจเป็นงูเห่า ประชาชนจะให้บทเรียน และจะได้เป็น สส. เป็นครั้งสุดท้าย

ทั้งนี้ พรรคตัวแปรต่างสงวนท่าทีในช่วงนี้ก่อน โดยพรรคภูมิใจไทย เลื่อนการตัดสินใจเป็นหลังประชุม สส. พรรควันที่ 20 พฤษภาคม พร้อมย้ำจุดยืน นายกรัฐมนตรีต้องมาจากการเลือกของ สส. และถ้าต้องเอาเสียง สว. มาเติมในจำนวนเสียงสนับสนุน จะไม่มีมือพรรคภูมิใจไทย

ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ยืนยัน ยังไม่ได้รับการติดต่อจากขั้วใด และหากได้รับการทาบทามจะหารือภายในพรรคก่อน ซึ่งก็ยังไม่นัดประชุมพรรคในช่วงนี้แต่อย่างใด

เช่นเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ ที่ย้ำจะให้กรรมการบริหารพรรคตัดสินใจหลังได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ 15 พฤษภาคมแล้ว
                   
สำหรับการรายงานตัวของ สส. คาดว่า วันที่ 7 จะมี สส. เข้ารายงานตัวครบร้อยละ 95 เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนการเปิดสภาแล้ว

โดยเมื่อวานนี้ มี สส. รายงานตัว 440 คน คิดเป็นร้อยละ 88 จากจำนวน 498 คน และหลังรายงานตัวถึงร้อยละ 95 แล้ว สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะประสานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป คือ การรัฐพิธีเปิดประชุมสภา หรือการประชุมสภานัดแรก จากนั้นเป็นการประชุมเลือกประธานของทั้งสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา ที่คาดว่าจะเป็นวันที่ 21 พฤษภาคม หลังพรรคภูมิใจไทยตัดสินใจเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล

นอกจากนี้ สส. ใหม่กลุ่มเพศวิถี ยื่นหนังสือถึงเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอแต่งกายตามเพศวิธีด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี เลือกตั้ง เลือกตั้ง 62 พรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย จัดตั้งรัฐบาล เกาะติดเลือกตั้ง 2562 ขั้วจัดตั้งรัฐบาล 11 พรรคเล็กลงสัตยาบัน