รายงานพิเศษ : ปัญหาขยะกระทบชีวิตคนบนเกาะสมุย

วันที่ 14 พ.ค. 2562 เวลา 11:25 น.

Views

ภาพขยะกองมหึมาสูงเท่าภูเขาจำนวนหลายกอง ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณเตาเผาขยะบนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เทศบาลนครเกาะสมุย ยังไม่สามารถบริหารจัดการได้ เหตุเพราะเตาเผาขยะเสียใช้งานไม่ได้มากว่า 10 ปีแล้ว

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจบริเวณเตาเผาขยะแห่งนี้ ที่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 35 ไร่ ในตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย พบขยะกองมหึมา 7 กอง คลุมไว้ด้วยผ้าใบ ขยะบางส่วนอยู่ใต้หลังคา และถูกห่อเป็นก้อนๆ เพื่อรอเวลานำไปกำจัดนอกพื้นที่ กระจัดกระจายอยู่จำนวนมาก

นายกเทศบาลนครเกาะสมุย เปิดเผยว่า ขยะที่เห็นอยู่นี้ มีทั้งขยะเก่าและขยะใหม่ โดยขยะเก่าสะสมมา 3-4 ปี น้ำหนักประมาณ 300,000ตัน ทางเทศบาลไม่มีงบประมาณในการกำจัด จึงต้องนำผ้าใบมาคลุมไว้ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเสียจากกองขยะไหลลงลำน้ำสาธารณะด้านล่าง ส่วนขยะใหม่ มาจากนักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ นำขึ้นมาบนเกาะทุกวัน วันละเกือบ 200 ตัน ขยะส่วนนี้ ทางเทศบาลได้งบประมาณส่วนหนึ่งมา แล้วว่าจ้างบริษัทเอกชน จัดเก็บ แต่ก็ต้องรอขนย้ายไปทำลายนอกเกาะทุก 10-20 วัน

ขณะที่การแก้ไขปัญหาระยะยาว เทศบาลเตรียมเสนอของบประมาณเพื่อจะว่าจ้างบริษัทเอกชนเข้ามากำจัดขยะเก่า 300,000 ตันด้วย คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 ปี พร้อมขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ช่วยกันลดปริมาณขยะ เพื่อให้เกาะสมุยเป็นเมืองสะอาดน่าท่องเที่ยว

แต่ขยะที่สะสมมาอย่างยาวนาน ส่งผลกระทบกับชาวบ้านในหลายหมู่บ้านแล้ว นอกจากกลิ่นที่เหม็นแล้ว ในช่วงที่มีฝนตกน้ำเสียจากกองขยะยังไหลลงลำน้ำสาธารณะ แล้วซึมลงชั้นดิน ทำให้น้ำในบ่อที่ชาวบ้านขุดกันไว้ กลายเป็นสีแดงมีกลิ่นเหม็น ไม่สามารถนำไปใช้อุปโภคบริโภคได้ ต้องนำไปรดต้นไม้แทน

วิธีการจะแก้ปัญหา ทำได้ไม่ยาก หากทุกภาคส่วนร่วมมือร่วมใจกันและมีวินัยไม่สร้างขยะให้ล้นเมือง

Tag : เกาะติดข่าวดัง