เผยภาพสุดเศร้า ชีวิตเต่าทะเลไทย กระดองแตกบอบช้ำ-ขับถ่ายออกมาพบขยะพลาสติก

วันที่ 14 พ.ค. 2562 เวลา 12:56 น.

Views

เผยภาพแสนเศร้า ชีวิตเต่าทะเลเมืองไทย หลังกระดองแตกหักคาดถูกใบเรือพัด ถ่ายออกมาพบเศษขยะมากมาย วอนนักท่องเที่ยวเห็นใจไม่ทิ้งขยะรักษาชีวิตเต่าทะเล

เป็นภาพที่เห็นกันบ่อยครั้ง สำหรับการที่เหล่าสัตว์ทะเลกินเศษอาหารเข้าไป จนเป็นอันตรายต่อชีวิต โดยล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก ReReef ได้โพสต์เรื่องราวแสนเศร้าของชีวิต เต่าทะเลตัวหนึ่งที่มีสภาพร่างกายแสนจะบอบช้ำกระดองหัก โดยคากว่าถูกใบเรือพัด อีกทั้งเมื่อขับถ่ายออกมา ยังมีเศษขยะ เชือก พลาสติก จำนวนมากที่กินเข้าไป ทั้งนี้วอนให้เหล่านักท่องเที่ยวร่วมอนุรักษ์ รักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ทิ้งขยะเพื่อช่วยรักษาชีวิตเต่าทะเลด้วย ข้อความจากโพสต์ ระบุดังนี้

ชีวิตแสนเศร้าของเต่าทะเลเมืองไทย
.
ดร.ลลิตา ปัจฉิม แห่งสถาบันวิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง บันทึกภาพเต่าทะเลที่ได้รับการช่วยเหลือโดยคณะนักดำน้ำอาสาสมัครเก็บขยะที่จังหวัดกระบี่ ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยสัตวแพทย์ประจำสถาบัน
.
แม้สภาพภายนอกจะดูบอบช้ำจากกระดองที่แตกหัก คาดว่าถูกใบพัดเรือ และยังกินขยะพลาสติกเข้าไปจำนวนมาก ขยะที่เห็นในภาพคือขยะที่เต่าขับถ่ายออกมาได้ แต่เต่าตัวนี้ยังใจสู้ และปัจจุบันกินอาหารได้ดี มีโอกาสรอดค่อนข้างสูง
.
โชคยังดีของเต่าตัวนี้ที่มีนักดำน้ำช่วยเอาไว้ได้ และอย่างน้อยตอนนี้ก็ถึงมือหมอแล้ว แต่ยังมีเต่ามีหลายร้อยชีวิตในแต่ละปีที่ไม่โชคดีอย่างนี้ รอดจากใบพัดเรือมาได้ก็อาจต้องตายอย่างทรมานเพราะขยะในทะเล
.
อย่าลืมว่าอยากช่วยอนุรักษ์เต่าทะเล พวกเราทำได้ทุกๆวัน ด้วยการงดสร้างขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว บอกลา ถุงพลาสติก แก้วพลาสติก หลอดพลาสติก ฯลฯ แล้วหันมาพกพาถุงผ้า และอุปกรณ์ส่วนตัว อาจไม่สะดวกสบายเหมือนเก่า แต่ให้คิดว่าเราได้ช่วยกันต่ออายุให้สารพัดชีวิตในทะเล และตัวเราเอง (จากไมโครพลาสติก)
.
ทุกสิ่งที่เราทำ เราใช้ เราทิ้ง สุดท้ายปลายทางอยู่ที่ทะเลทั้งสิ้น และในท้ายที่สุดก็จะย้อนกลับมาหาเรา

ภาพถ่ายโดย ดร.ลลิตา ปัจฉิม


#ขอให้รอด #บุญรักษา #PMBC


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก : ReReef


Tag : เต่าทะเล อนุรักษ์เต่าทะเล