News

สุดช็อก! สาวถูกสุนัขกัด ติดเชื้อ ต้องตัดขาทั้ง 2 ข้าง แม่ข้องใจรักษาถูกต้องหรือไม่

เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา (14 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พูดคุยกับ นางสุภาวดี แก้วกำยาน อายุ 42 ปี แม่ค้าขายไก่ทอด ซึ่งเป็นแม่ของ นางสาวภัทรธวดี นิลอุปถัมภ์ อายุ 24 ปี หญิงสาวที่ถูกสุนัขกัดจนมีอาการติดเชื้อ และถูกตัดขาทั้ง 2 ข้าง ที่บ้านหลังหนึ่ง ในตำบลสินปุน อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่

โดยนางสุภาวดีบอกว่า ขณะนี้ลูกสาวยังนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พร้อมกับเล่าย้อนไปในวันเกิดเหตุว่า เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ลูกสาวและเพื่อนบ้านกำลังช่วยกันต่อเติมศาลาหน้าบ้าน เพื่อใช้เป็นร้านขายไก่ทอด ขณะนั้นลูกสาวเดินไปเอากระบะผสมปูนที่บ้านของเพื่อนบ้าน ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 50 เมตร ถูกสุนัขเพศเมีย ชื่อ “ข้าวใหม่” ซึ่งเป็นสุนัขแม่ลูกอ่อน กัดเข้าที่น่องด้านขวา กระทั่งผ่านไป 5 นาที ลูกสาวเกิดอาการทรุดตัวลง แขนขาไร้เรี่ยวแรง เธอและเพื่อนบ้านจึงช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาลเขาพนม แต่พบเพียงพยาบาลที่เข้าเวรอยู่ และตรวจอาการเบื้องต้น โดยไม่มีแพทย์อยู่ และแจ้งว่าต้องเอกซเรย์ แต่พบประวัติว่าลูกสาวฝากครรภ์ไว้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านห้วยสาร เกรงว่าจะส่งผลต่อลูกในครรภ์ เธอจึงตัดสินใจไม่ให้เอกซเรย์

จากนั้นพยาบาลฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้ 1 เข็ม แล้วให้กลับบ้าน กระทั่งเช้าวันที่ 8 พฤษภาคม แผลที่ขาเขียวคล้ำทั้ง 2 ข้าง ปัสสาวะเป็นเลือด จึงรีบพาไปโรงพยาบาลเขาพนมอีกครั้ง แพทย์ตรวจแล้วส่งตัวไปเอกซเรย์ที่โรงพยาบาลทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช พบว่าเส้นเลือดที่ขาลูกสาวตีบ จึงส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลทุ่งสง กระทั่งทราบว่าอาจถูกตัดขาทิ้ง จากนั้นถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เมื่อไปถึง แพทย์แจ้งว่าต้องตัดขาทันที เพราะหากช้าอาจเสียชีวิตได้ เธอตกใจมาก แต่ก็ยอมให้ตัดขาช่วงหลังหัวเข่าลงมา เพื่อรักษาชีวิตลูกสาวไว้ ในคืนวันที่ 8 พฤษภาคม

จากนั้น แพทย์ตรวจหาเชื้อ ก็พบว่าลูกสาวมีเชื้อมะเร็ง ซึ่งก่อนหน้านี้เข้าใจว่าตั้งครรภ์ แต่ความจริงไม่ใช่ แต่เป็นก้อนเนื้อมะเร็ง ส่วนสาเหตุของการตัดขา แพทย์ไม่ได้แจ้งชัดเจนว่าเป็นเชื้ออะไร และมีผลมาจากถูกสุนัขกัดหรือไม่ กระทั่งเช้าวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา โรงพยาบาลแจ้งว่า แผลที่ขายังติดเชื้ออยู่ ต้องตัดขาบริเวณเหนือเข่าขึ้นไปอีก จึงต้องผ่าตัดอีกครั้ง

เธอวอนให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยตรวจสอบการรักษาลูกสาวด้วย ว่าเป็นการรักษาที่ถูกต้องตั้งแต่ต้นหรือไม่

ขณะที่ นางประทุม คำแหง อายุ 38 ปี เจ้าของสุนัข บอกว่าวันเกิดเหตุสุนัขของเธอกัด นางสาวภัทรธวดี จริง และเคยกัดเพื่อนบ้านมาแล้ว 2 ครั้ง พร้อมยอมรับว่าสุนัขไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า เพราะที่บ้านมีฐานะยากจน

เธอยืนยันว่าจะช่วยเหลือนางสาวภัทรธวดีอย่างเต็มที่ เพราะเป็นเพื่อนบ้านที่รู้จักกันดี และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำสุนัขของเธอไปตรวจหาเชื้อด้วย ว่ามีเชื้ออะไรที่ส่งผลต่ออาการของนางสาวภัทรธวดีหรือไม่ โดยยินดีให้ความร่วมมือทุกอย่าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง