ฝนฟ้าอากาศ 14 พ.ค.62

วันที่ 14 พ.ค. 2562 เวลา 20:10 น.

Views

ประเทศไทย มีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ติดตามใน "ฝนฟ้าอากาศ"

หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมภาคเหนือ และภาคอีสาน ประกอบกับมีแนวลมสอบของลมตะวันตกเฉียงใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมไทยตอนบน บริเวณดังกล่าวจึงมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ และตกหนักบางแห่ง ส่วนลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ มีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางพื้นที่

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก ลมกระโชกแรง 70% ของพื้นที่ โดยจะมีฝนตกหนักเกือบทั่วทั้งภาค
ภาคอีสาน ฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่ ตกหนักที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์
ภาคกลาง มีฝน 60% ของพื้นที่ โดยที่กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี นครปฐม อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี ต้องระวังฝนตกหนัก
ภาคตะวันออก ฝนตก 70% ของพื้นที่ โดยจะมีฝนตกหนักเกือบทั้งภาค ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 40-60% ของพื้นที่ ตกหนักที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก มีฝน 60% ของพื้นที่ ส่วนมากตกช่วงเย็นถึงค่ำ

ฝนตกต่อเนื่อง ช่วยเพิ่มน้ำในอ่างเก็บน้ำ จ.สุรินทร์
อำเภอปราสาท อำเภอกาบเชิง อำเภอเมือง และอีกหลายอำเภอในจังหวัดสุรินทร์ มีฝนตกหนักหลายวัน ส่งผลดีต่ออ่างเก็บน้ำหลายแห่ง ซึ่งก่อนหน้านี้แทบไม่มีน้ำ แต่ล่าสุดปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นแล้ว สามารถนำไปเป็นใช้สำหรับการเกษตรและการประปา ชาวบ้านชื่นใจกันถ้วนหน้า

ธรรมชาติสวยงาม หลังฝนหยุดตก จ.เชียงราย
อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ก็มีฝนตกชุ่มฉ่ำไม่แพ้กัน ซึ่งนอกจากจะช่วยคลายร้อน ยังทำให้เกิดธรรมชาติสวย ๆ ที่บ้านผาฮี้ ในตำบลโป่งงาม มีอากาศเย็นสบายตลอดวัน ที่สำคัญยังเกิดเมฆหมอกสีขาวฟูฟ่อง ปกคลุมไปทั่วขุนเขาสีเขียว สร้างความสดชื่นให้ผู้ที่พบเห็น

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ อุณหภูมิในแต่ละภาค เปรมสุดา สันติวัฒนา