News

กล้าลองกล้าลุย : IN LAOS ตะลุย สปป.ลาว Special ตอน 1

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวอีกครั้ง รอบนี้ คุณต้นกล้า บอกว่า เป็นการลุยแบบพิเศษสุด ๆ เพราะแต่ละภารกิจที่จะนำเสนอต่อจากนี้ ช่อง 7HD ถือเป็นช่องแรก และช่องเดียว ที่ได้เข้าไปเกาะติด ภารกิจที่ว่าจะมีอะไรบ้าง ไปติดตามชม

นี่เป็นอีกครั้งที่ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราได้มาเกาะติดเป็นกรณีพิเศษ แบบ Special ซึ่งครั้งนี้ ช่อง 7HD ถือเป็นช่องแรก และช่องเดียว ที่ได้เข้ามาดูการทำงานของทีมวิศวกรแบบใกล้ ๆ แบบนี้

แบบเจาะลึก และหวาดเสียวที่สุด ห้ามพลาด วันนี้ เราอยู่กันที่นี่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ครั้งที่สองของการมาเยือน สปป.ลาว วันแรก เราเริ่มต้นกันที่ นครหลวงเวียงจันทน์ สัญลักษณ์ของที่นี่ ที่ใครมาถึงแล้วต้องไม่พลาดแวะชมความสวยงาม ก็คือ ประตูชัย หรือคนที่นี่เรียกกันว่า ประตูไซ นั่นเอง

ประตูชัย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ที่ก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้ผู้คนรำลึกถึงเหตุการณ์สมัยสงครามในอดีต ด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน

รูปแบบของสถาปัตยกรรมของประตูชัย จึงได้รับอิทธิพลมาจากประตูชัยในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ผสมผสานกับศิลปะของทาง สปป.ลาว ว่ากันว่า ถ้ามาแล้วไม่ได้แวะชมสถานที่แห่งนี้ ถือว่ามาไม่ถึงนครหลวงเวียงจันทน์

และที่สำคัญมา สปป.ลาว ทั้งที ถ้าไม่ได้ชิมของแปลก ๆ ก็อาจจะเหมือนมาไม่ถึงเช่นกัน ของบางอย่างหากินยาก และมีเฉพาะที่นี่เท่านั้น

มาทีไรก็ต้องแวะชิมของอร่อยทุกที จึงไม่แปลก ที่ปี ๆ หนึ่ง คนไทยจะนิยมมาท่องเที่ยวที่ สปป.ลาว กันเป็นจำนวนมาก

เข้าสู่วันที่สอง เรามุ่งหน้าต่อ จุดหมายของเราอยู่ที่ วังเวียง เมืองเล็ก ๆ แต่มากไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ทั้งภูเขา แม่น้ำ กิจกรรมแอดเวนเจอร์หลายอย่าง และที่พลาดไม่ได้ คือ กิจกรรมนี้

กิจกรรมนั่งบอลลูน กินลม ชมวิว แบบมุมสูง 360 องศา

ปัจจุบันนี้ การนั่งบอลลูนกลายเป็นกิจกรรมยอดฮิตที่พลาดไม่ได้ อาชีพคนบังคับบอลลูน จึงเกิดขึ้นที่นี่

อย่างวันนี้ที่เรามาเกาะติด จะมานั่งบอลลูนได้ ต้องจองคิวกันล่วงหน้าก่อน และถ้ามานั่งตั้งแต่เช้าตรู่ เราจะได้เห็นทีมงานตระเตรียมบอลลูนกันแบบใกล้ชิด บอลลูนแต่ละลูกจะถูกเป่าลมเข้าไปให้พองตัวเต็มที่ พร้อมกับใช้ลมร้อนจากก๊าซ ช่วยพยุงให้บอลลูนสามารถลอยขึ้นไปได้

ช่วงระหว่างเป่าลมร้อนจะใช้เวลานานพอสมควร จากนั้น คนบังคับบอลลูนจะคำนวณทุกอย่าง ทั้งน้ำหนักของคนที่ขึ้น และทิศทางลม ป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น เมื่อทุกอย่างได้ที่แล้ว ถึงจะเริ่มปล่อยบอลลูนขึ้นท้องฟ้า พร้อมกับนักท่องเที่ยว

คนบังคับบอลลูน บอกว่า ช่วงที่จะรู้สึกหวาดเสียวหน่อย คือ ตอนที่บอลลูนเริ่มยกตัวขึ้นทีละนิด ๆ

บอกเลยว่า เริ่มรู้สึกหวาดเสียวจริง ๆ แต่ว่าไม่ต้องห่วง เพราะจากการพูดคุย คนบังคับบอลลูน บอกว่า จะขึ้นมาบังคับได้ต้องมีใบอนุญาตพิเศษ พร้อมกับผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี อย่างที่ วังเวียง เดิมมีให้บริการอยู่เจ้าเดียว ปัจจุบันเริ่มมีคนให้บริการท้าความสูงเที่ยวด้วยบอลลูนเพิ่มขึ้น รอให้คนไม่กลัวความสูงได้ขึ้นมาสัมผัสแบบพวกเราในตอนนี้

เมื่อบอลลูนไต่ระดับความสูงขึันมาเรื่อย ๆ เราก็จะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของวังเวียงได้โดยรอบ 360 องศา บอกเลยว่า คุ้มค่ามาก ๆ ค่าขึ้นบอลลูนราคาจะอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาทนิด ๆ ขึ้นไป โดยเราจะใช้เวลากินลม ชมวิว แบบมุมสูงนี้ อย่างน้อยก็ประมาณ 45 นาที หลังจากที่พากิน พาเที่ยว ชมความสวยงามแล้ว ได้เวลาทำงานกันต่อ จุดหมายของเราอีกที่ อยู่ที่นี่

ที่นี่คือ โรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 ซึ่งครั้งนี้ ทางบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) ได้อนุญาตให้เราเข้าไปเกาะติดอีกครั้ง หลายอย่างเชื่อว่าคุณผู้ชมหลายท่าน อาจจะยังไม่เคยเห็น และสำหรับผมเอง ถือเป็นการเกาะติดที่ได้ร่วมทำงานด้วยเป็นครั้งแรกในชีวิตเลย

งานแรกที่เราต้องทำก็คือ การทำผ้าห่มดิน สงสัยใช่ไหมว่ามันคืออะไร มาติดตามชมต่อวันพรุ่งนี้