News

รายงานพิเศษ : โขลงช้างป่าบุกล้อมบ้านทำลายทรัพย์สิน จ.ระยอง

ชาวบ้านที่จังหวัดระยองเดือดร้อนหนัก ถูกโขลงช้างป่าบุกล้อมบ้าน และทำลายทรัพย์สิน ทำลายพืชผลทางการเกษตรเสียหาย เจ้าหน้าที่ต้องเร่งผลักดันช้างป่าออกจากแหล่งชุมชนโดยเร็ว เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ ลงสนามข่าวนี้พร้อมกัน

นางมณี กลิ่นบุตร อายุ 72 ปี เล่าวินาทีเสี่ยงอันตรายขับไล่โขลงช้างป่า ด้วยการราดน้ำมันใส่ยางรถยนต์ และจุดไฟเผาให้ช้างออกจากบริเวณบ้าน แต่ไม่สำเร็จ หลังจากถูกโขลงช้างป่า จำนวน 14 ตัว ปิดล้อมบ้านของเธอ ที่หมู่บ้านถ้ำหมีนอน หมู่ 8 ตำบลทุ่งควายกิน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ภายในบ้านหลังนี้มีเธอ สามี อายุ 77 ปี และบุตรชาย อายุ 43 ปี ซึ่งพิการเป็นคนไข้ติดเตียง อาศัยอยู่ในบ้าน ช้างป่าทั้ง 14 ตัว ได้ทำลายทรัพย์สิน รวมทั้งอุปกรณ์ทางการเกษตร และผลไม้หลายชนิด ที่ปลูกไว้ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด

ขณะที่ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 ตำบลทุ่งควายกิน กลับเชื่อว่าโขลงช้างที่เข้ามาหากินอาจไม่ใช่ช้างป่า เพราะพฤติกรรมของช้างโขลงนี้ไม่กลัวคน

แม้ช้างป่าโขลงนี้จะออกห่างจากบ้านของ นางมณี แต่ก็ยังคงวนเวียนอยู่ในสวน ไม่ไกลจากหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านรู้สึกหวาดกลัว เพราะเกรงว่าช้างโขลงนี้จะกลับมาทำลายทรัพย์สินอีกครั้ง

เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง และผู้นำท้องถิ่นหมู่ 7 และหมู่ 8 ตำบลทุ่งควายกิน กว่า 40 คน แบ่งกำลังเป็น 5 ชุด ผลักดันโขลงช้างป่าให้ออกจากพื้นที่เขาหนองกวาง โดยวิธีการก่อกองไฟเป็นจุด ๆ เพื่อไม่ให้ช้างโขลงนี้เดินเข้ามาในเส้นทางที่จะกลับเข้าหมู่บ้านอีก จากนั้นก็ใช้ไฟฉายส่องสว่าง และส่งเสียงเรียกให้โขลงช้างเดินไปในเส้นทางที่กำหนด

การปฏิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความอดทนและใช้เวลา เพื่อไม่ให้ช้างเกิดความเครียดและหงุดหงิด เพราะอาจเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ได้กำหนดเส้นทางให้ช้างเดินห่างออกไปจากหมู่บ้านประมาณ 5 กิโลเมตร ผลักดันให้โขลงช้างป่าให้ออกจากอ่างเก็บน้ำเขาจุก ไปยังเขตรอยต่อระหว่างอำเภอแกลง กับอำเภอแก่งหางแมว เพื่อกลับเข้าสู่ป่า

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลทุ่งควายกิน ต่างรู้สึกโล่งใจที่เจ้าหน้าที่ช่วยผลักดันโขลงช้างป่าออกจากหมู่บ้าน เพราะที่ผ่านมาไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติสุขได้ โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน ไม่มีใครกล้าออกจากบ้าน เพราะกลัวจะถูกช้างป่าทำร้าย

ที่ผ่านมา จังหวัดระยองมีโขลงช้างป่าจากพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไนกว่า 50 ตัว ออกมาหากินตามหมู่บ้านอยู่บ่อยครั้ง ในพื้นที่อำเภอเขาชะเมา อำเภอวังจันทร์ อำเภอปลวกแดง และอำเภอแกลง โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ชาวบ้านต้องการมากที่สุด คือ การแก้ไขปัญหาระยะยาว ป้องกันไม่ให้ช้างบุกรุกเข้ามาในพื้นที่ชุมชนอีก เพราะที่ผ่านมาแม้จะมีเจ้าหน้าที่ผลักดันช้างออกไป แต่ผ่านไปไม่กี่วันช้างป่าก็กลับมาอีก และทำลายทรัพย์สิน และพืชผลทางการเกษตรเสียหาย โดยที่ไม่มีใครรับผิดชอบและเยียวยาความเสียหายได้