โปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา ตั้งแต่ 22 พ.ค.เป็นต้นไป

วันที่ 15 พ.ค. 2562 เวลา 07:14 น.

Views

มีพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ขณะที่คาดว่าขั้นตอนการเลือกนายกรัฐมนตรี จะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้

โดยพระราชกฤษฎีกา ระบุว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ตราพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2562

ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรอบเวลาว่า เมื่อพระราชกฤษฎีกามีผลบังคับใช้แล้ว คาดว่าจะมีรัฐพิธีเปิดรัฐสภาในวันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม จากนั้นในวันที่ 25 พฤษภาคม จะเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภา สุดท้ายเป็นการประชุมรัฐสภาเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่ากระบวนการจะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคม

นอกจากนี้ ยังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา 250 คน โดยให้มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปเช่นกัน

ซึ่ง นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ปฏิเสธให้ความเห็นต่อคำถามที่ว่า สว. ชุดนี้เป็นสภาพี่น้องและผองเพื่อนหรือไม่ เพราะใน 250 คน มีอดีตรัฐมนตรี อดีตสมาชิก สนช. อดีตนายทหาร 60 คน และคนใกล้ชิดที่มีนามสกุลเดียวกับคนในรัฐบาล โดยบอกขออย่านำไปเปรียบเทียบกับในอดีต เพราะที่ผ่านมามีผลงานค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาเปิดให้รายงานตัวทันที โดยมี นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ไปรายงานตัวเป็นคนแรก และประกาศทันทีว่าจะเลือก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

ขณะที่ พรรคเพื่อไทย และอนาคตใหม่ ตั้งคำถาม พลเอกประยุทธ์ และ พลเอกประวิตร เกี่ยวกับการเสนอชื่อ สว. เพราะมีความคลุมเครือในขั้นตอนการสรรหา ไม่มีการตรวจสอบความโปร่งใสเรื่องผลประโยชน์ หรือความเป็นกลางทางการเมือง ขาดความหลากหลายของกลุ่มอาชีพ รวมถึงใช้งบจำนวนมาก แต่ได้ สว. ที่เป็นคนใกล้ชิด และกลายเป็นเครื่องมือการสืบทอดอำนาจ

พร้อมเรียกร้องประชาชนส่งเสียงไปยัง 250 สว. พิสูจน์ให้เห็นถึงความเป็นอิสระในการเลือกนายกรัฐมนตรี ไม่เป็นเครื่องมือในการสืบทอดอำนาจ

สำหรับการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาล มีคำยืนยันจาก นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ว่าไม่มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง ขณะที่ บิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็ไม่ปิดประตูไปต่อนั่งเก้าอี้เดิมในรัฐบาลใหม่ โดยบอกสุขภาพไม่ใช่ปัญหา

โดย นายกฯ และ พลเอกประวิตร ยืนยัน ไม่เกี่ยวกับการตั้งรัฐบาล เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลใหม่จะมีชื่อ พลเอกประวิตร และ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา หรือไม่ เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีคนใหม่ จึงขออย่าวิพากษ์วิจารณ์ให้ประเทศเสียหาย จนต่างชาติขาดความเชื่อมั่น

ขณะที่เมื่อวานนี้ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งหอบคณะ สส. ติวเข้มที่พัทยา ชลบุรี ก็มีปัญหากลางวงสัมมนา เมื่อกลุ่มต่าง ๆ เริ่มทวงถามเก้าอี้รัฐมนตรี เช่น นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร ยอมรับลุ้นเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงตามโควต้าของกลุ่มสามมิตร 

ส่วนกลุ่ม 13 สส.ใต้ ก็ทวง 2 เก้าอี้ 1 ว่าการ 1 รัฐมนตรีช่วย โดยอ้างกลุ่มอื่น ๆ ได้ สส. ไม่ถึง 10 คน มีโควต้า 2 เก้าอี้ ส่วน 11 พรรคเล็ก ก็มีข่าวได้ 2 เก้าอี้ แต่ 13 สส.ใต้ กลับไม่มีโควต้ารัฐมนตรี ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ พรรคควรให้โอกาสกลุ่มใต้มีตำแหน่งเช่นกัน

ด้านความเคลื่อนไหวของพรรคตัวแปรจัดตั้งรัฐบาล ต่างชะลอการตัดสินใจออกไปจนถึงวินาทีสุดท้าย ก่อนการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ล่าสุด เป็นคิวของพรรคชาติไทยพัฒนาที่ยืดการตัดสินใจ โดยบอกขอรอดูพรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้ และพรรคภูมิใจไทยวันที่ 20 พฤษภาคมก่อน เพราะควรดำเนินการจากพรรคใหญ่ไล่เรียงลงมาถึงพรรคขนาดกลาง และพรรคเล็ก

ทั้งนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยังเดินหน้าเรียกร้องทุกพรรคจับมือ โดยบอกพรรคไม่มีเงื่อนไข และพร้อมสนับสนุนขั้วที่ 3 เป็นนายกรัฐมนตรี หากประกาศชัดจะร่วมหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ

Tag : สนามข่าว 7 สี พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา ประชุมรัฐสภา สมาชิกวุฒิสภา 250 คน สมาชิกวุฒิสภา สว สว 250 คน 250 สว จัดตั้งรัฐบาล เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562