ณัฐชนน Love เลย : กินทุเรียนมากเกินไปเสี่ยงช็อก

วันที่ 15 พ.ค. 2562 เวลา 17:05 น.

Views

ณัฐชนน Love เลย วันนี้มีคำเตือนสำหรับคนที่ชอบทานบุฟเฟต์ทุเรียน หรือทานทุเรียนในปริมาณมาก ๆ เพราะเสี่ยงอาจทำให้ร่างกายของคุณอุณหภูมิสูงขึ้นจนช็อกได้ ติดตามเรื่องนี้พร้อมกัน

ถ้าพูดถึงทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ไทย หลาย ๆ คนได้ยินถึงกับน้ำลายสอเลยทีเดียว ยิ่งช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ผลผลิตยิ่งออกสู่ตลาดมากกว่าในช่วงปกติ หลาย ๆ คนจึงจัดทุเรียนมาเสิร์ฟท้องตัวเองแบบจัดเต็ม กินหมดกันเป็นลูก ๆ เลย

หลายร้าน หลายสวน จึงอัดโปรโมชันกันอย่างเต็มที่ ทั้งบุฟเฟต์ทุเรียน หรือกินครบ 4 กิโลกรัม หมดภายใน 3 ชั่วโมง มีเงินรางวัลแถมให้อีก 5,000 บาท เป็นต้น ทำให้เกิดการบริโภคทุเรียนเกินความจำเป็น

แต่เดี๋ยวก่อน ทานแบบนี้ไม่ดีเลย เพราะทุเรียนถือว่าเป็นกลุ่มผลไม้พลังงานสูง และค่อนข้างสัมพันธ์กับความร้อนในร่างกาย ยิ่งจะส่งผลต่ออุณหภูมิร่างกายโดยตรง เสี่ยงเกิดภาวะช็อกหมดสติได้

ดังนั้น การทานทุเรียนให้มีสุขภาพดี จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยการทานทุเรียน 4-6 เม็ด จะให้พลังงานประมาณ 400 กิโลแคลอรี่ เทียบกับการรับประทานข้าวประมาณ 1 จาน นอกจากนี้ทุเรียนยังเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ดังนั้น ผู้ป่วยโรคเบาหวานก็ควรหลีกเลี่ยง หรือทานแต่พอเหมาะ

ส่วนผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง หัวใจ เส้นเลือด ควรทานทุเรียนให้น้อยที่สุด ที่สำคัญ ไม่ควรทานพร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจจะทำให้ความร้อนในร่างกายสูงขึ้น จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

ในเมื่อทุเรียนให้พลังงานสูง ดังนั้น มื้อใด หรือวันไหนที่เราทานทุเรียน ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารอื่น ๆ ที่ให้พลังงานสูงเช่นกัน หรืออาจจะลดปริมาณอาหารลงส่วนหนึ่งในมื้อถัด ๆ ไป ที่สำคัญ ก็ควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อเผาผลาญพลังงานที่ได้รับเพิ่มเข้าไป

ถ้าเป็นเช่นนี้ เราก็สามารถทานทุเรียนต่อไปได้ เพียงแต่ต้องรู้ว่าเราสามารถทานได้มากน้อยขนาดไหน แค่นี้เราก็จะมีความสุขกับราชาผลไม้ที่เราชื่นชอบ ได้อย่างปลอดภัยต่อร่างกาย แบบไร้กังวลเรื่องปัญหาสุขภาพที่จะตามมาภายหลัง

เห็นแบบนี้ บอกได้คำเดียวว่า ณัฐชนน Love เลย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน บุฟเฟต์ทุเรียน ณัฐชนน Love เลย ทุเรียน กินทุเรียนเยอะ ช็อกหมดสติ