สนามบินเบตงคืบหน้าเกือบ 90% คาดเปิดใช้มิถุนายน 2563

วันที่ 15 พ.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

นางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เปิดเผยความคืบหน้าการก่อสร้างท่าอากาศยาน หรือสนามบินเบตง จังหวัดยะลา ล่าสุดน่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในเดือนกรกฎาคมนี้ จากนั้นจะติดตั้งระบบการทำงาน และทดสอบระบบ ก่อนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน 2563

สำหรับสายการบินที่จะทำการบินมายังท่าอากาศยานเบตงนั้น ยังคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้หารือกับ 2 สายการบินสัญชาติไทยคือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และสายการบินนกแอร์ โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างสนามบินเบตง รวมทั้งสำรวจตลาดทั้งผู้โดยสารและแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่

ด้าน นายอะห์ลัน เจะฮะ วิศวกรโยธาภาคสนาม กล่าวว่า สนามบินเบตง มีพื้นที่ทั้งหมด 920 ไร่ อยู่ห่างจากเขตเทศบาลเมืองเบตงประมาณ 12 กิโลเมตร ขณะนี้มีความคืบหน้าในภาพรวมกว่า 85% ซึ่งในส่วนของการก่อสร้างทางวิ่ง หรือรันเวย์มีระยะทาง 1,800 เมตร เป็นสนามบินที่มีความมั่นคงปลอดภัยตามมาตรฐานสากล ซึ่งจะลงจอดได้เฉพาะเครื่องบินเล็ก ขนาด 80 ที่นั่ง ทั้งนี้จากการที่รัฐบาลอนุมัติให้ขยายรันเวย์เป็น 2,100 เมตร จะทำให้สนามบินเบตงสามารถรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่มากกว่า 80 ที่นั่ง พร้อมรองรับสายการบินทั้งภายในและต่างประเทศได้

Tag : สนามบินเบตง