ซาอุดีอาระเบียปิดท่อส่งน้ำมันชั่วคราว หลังถูกโดรนติดอาวุธโจมตี

วันที่ 15 พ.ค. 2562 เวลา 18:31 น.

Views

ทางการซาอุดีอาระเบีย ได้ปิดท่อส่งน้ำมันหลักท่อหนึ่ง ที่ลำเลียงน้ำมันวันละราว 5 ล้านบาร์เรล จากฝั่งตะวันออกของประเทศ ไปยังท่าเรือบริเวณทะเลแดง หลังมีการใช้โดรนติดอาวุธโจมตีสถานีสูบน้ำมัน 2 แห่ง ของท่อส่งน้ำมันสายนี้

เมื่อวานนี้ โดยกลุ่มกบฎฮูถิ ในเยเมน ที่อิหร่าน หนุนหลังอ้างว่า เป็นผู้ก่อเหตุใช้โดรนโจมตีเพื่อตอบโต้ซาอุดีอาระเบีย ที่เป็นผู้นำชาติพันธมิตร โจมตีทั้งทางอากาศ และทางบกต่อเป้าหมายของกลุ่มฮูถิ ในเยเมน และจะตอบโต้ขั้นรุนแรงต่อไป หากซาอุดีอาระเบียไม่ยอมยุติปฏิบัติการทางทหารในเยเมน  ซึ่งก่อนหน้านี้ 2 วัน กลุ่มที่ยังไม่ทราบฝ่ายใช้อุปกรณ์ไม่ทราบชนิดก่อวินาศกรรมโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย 2 ลำ, นอร์เวย์ 1 ลำ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 ลำ บริเวณชายฝั่งรัฐฟูไจเราะห์ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยเรือได้รับความเสียหายบางส่วนแต่ไม่มีลำใดอับปาง
              
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะเกิดความตึงเครียดอย่างรุนแรงระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน เกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ซึ่งล่าสุด อิหร่านได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะไม่ปฏิบัติตามพันธสัญญาบางข้อในข้อตกลงเกี่ยวกับนิวเคลียร์ของอิหร่าน ที่กระทำไว้กับชาติมหาอำนาจเมื่อปี 2558

Tag : รอบรั้วรอบโลก ซาอุดีอาระเบียปิดท่อส่งน้ำมัน ปิดท่อส่งน้ำมัน ซาอุดีอาระเบีย ท่อส่งน้ำมัน