News

กล้องวงจรปิดจับภาพโจรแสบขโมยเงินบริจาควัดดังในจังหวัดสมุทรสาคร

กล้องวงจรปิด ภายในวิหารหลวงพ่อโต วัดโพธิ์แจ้ จังหวัดสมุทรสาคร จับภาพนาทีคนร้ายที่ย่องเบาเข้ามาภายในวิหารช่วงเที่ยงวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะก่อเหตุทุบตู้เงินบริจาคของวัด ภาพจากกล้องวงจรปิดเห็นลักษณะคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น อายุประมาณ 18-20 ปี รูปร่างผอม สวมเสื้อยืดแขนสั้น กางเกงขาสั้น เดินเข้ามาภายในวิหารแล้วทำทีเป็นนั่งไหว้หลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของวัด อายุกว่า 100 ปี ก่อนอาศัยจังหวะปลอดคนก่อเหตุ

คนร้ายดูลาดเลาอยู่หลายรอบว่าจะมีคนอื่นเข้ามาในวิหารหรือไม่ จนมั่นใจว่าไม่มีใครเข้ามาแล้วก็ลุกขึ้นแล้วยกตู้บริจาคเงินหมายเลข 327 ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าหลวงพ่อโตออกมาวางไว้ตรงช่องว่างระหว่างบาตรสแตนเลสขนาดใหญ่ กับรูปหล่อหลวงพ่อทวดที่ด้านข้าง จากนั้นใช้แจกันกระเบื้องใบใหญ่ที่มีความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร หนาราวๆ 1 เซนติเมตร ทุบไปที่กระจกหน้าตู้ซึ่งเป็นกระจกบาง แล้วล้วงเอาเงินบริจาคออกมา คาดว่านำเอาเงินที่ขโมยออกมาทั้งหมดใส่ถุงพลาสติกหูหิ้วซ่อนไว้ในเสื้ออำพรางสายตาคนภายนอกจังหวะที่หอบเงินทั้งหมดหนีออกจากวัด

ลุงชุ่มผู้ดูแลโบสถ์บอกว่า คนร้ายอาศัยช่วงจังหวะที่ไม่มีใครนั่งอยู่ด้านข้างวิหารแล้ว เพราะพอแดดเริ่มร้อนคนเฒ่าคนแก่ที่มานั่งคุยกัน ก็จะแยกย้ายกันกลับบ้าน ตอนนั้นตนออกไปทำธุระ พอกลับมาก็เห็นว่าตู้บริจาคเงินหมายเลข 327 ถูกทุบอยู่ตรงข้างหลวงพ่อทวด จึงได้แจ้งให้ทางเจ้าอาวาสวัดทราบ ทางเจ้าอาวาสวัดไม่ประสงค์จะเอาความผิดกับผู้ก่อเหตุ เพราะท่านเชื่อว่าคนที่ทำแบบนี้ก็คงมีความจำเป็น แต่ทางคณะกรรมการวัดขอให้มีการแจ้งความหรือลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน เนื่องจากต้องการเตือนภัยให้กับวัดอื่นๆ ได้เฝ้าระวังบุคคลอันตรายดังกล่าวที่เป็นพิษภัยต่อศาสนา

ดังนั้นทางเจ้าอาวาสวัด จึงได้มอบหมายให้ไวยาวัจกรเป็นดำเนินการไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ย่อยบางน้ำจืด ส่วนเงินบริจาคที่หายไปนั้นก็มีไม่กี่ร้อยบาท เพราะทางวัดเพิ่งจะไขตู้เอาเงินออกไปเก็บก่อนหน้านี้ไม่นานนัก ทั้งนี้พอหลังจากที่ตู้หมายเลข 327 โดนทุบแตกก็ได้นำไปเก็บไว้เพื่อเป็นหลักฐาน แล้วก็นำตู้บริจาคหมายเลข 329 มาตั้งแทน

ขณะที่ชาวบ้านข้างวัด บอกว่า เห็นชายวัยรุ่นคนดังกล่าว เดินเข้ามาบริเวณลานวัดแล้วก็ไปนอนอยู่ตรงโซฟาไม้ด้านข้างวิหาร ซึ่งทุกคนก็ไม่มีใครสงสัย เนื่องจากที่ตรงนั้นมักจะมีคนมานอนอยู่เป็นประจำ จนกระทั่งพอทุกคนแยกย้ายกันกลับบ้าน ก็เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ส่วนแม่ค้าขายล๊อตเตอรี่หน้าวิหารบอกว่า ตนเองเห็นชายวัยรุ่นเดินเข้าไปในวิหารแล้วก็เดินออกมาแบบไม่มีพิรุธ จึงไม่ได้สงสัยอะไร จนกระทั่งมาทราบว่าเป็นผู้ก่อเหตุเข้าไปทุบกระจกตู้บริจาคแล้วก็ลักเงินของทางวัดไป

หากพบชายต้องสงสัยที่มีลักษณะรูปพรรณสัณฐาน ตามภาพที่เห็นจากกล้องวงจรปิด กรุณาแจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ และขอให้วัดต่างๆ ระวังชายที่มีลักษณะเดียวกับภาพที่ปรากฏไว้ด้วย