{channel_category} {/channel_category} ข่าว"บิ๊กตู่"พร้อมเป็นนายกฯต่อมั่นใจจะทำทุกอย่างให้ดีกว่าเดิม
News

"บิ๊กตู่"พร้อมเป็นนายกฯต่อมั่นใจจะทำทุกอย่างให้ดีกว่าเดิม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมเป็นนายกฯต่อหากประชาชนไว้ใจและมีเสียงสนับสนุนมากพอ มั่นใจจะทำทุกอย่างให้ดีกว่าเดิม ป้อง สว.ที่เป็นอดีต สนช. วอนอย่ารังเกียจเพราะมีผลงานออกกฎหมายกว่า 500 ฉบับ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาให้สัมภาษณ์ถึงความหวังที่จะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งว่า "ไม่ได้หวังอะไร อย่ามาถามความหวังของผม มันอยู่ที่ประชาชน" ส่วนเรื่องที่พรรคพลังประชารัฐมีเสียงสนับสนุนจากหลายพรรค ทำให้มีโอกาสสูงที่จะกลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า เสียงสนับสนุนก็ไม่น้อย แต่จะได้กลับมาเป็นนายกฯหรือไม่นั้นยังไม่รู้ เมื่อไม่รู้ก็อย่าเพิ่งไปคาดการณ์ก่อน วันนี้ยังไม่ได้มีการประชุมเพื่อเปิดสภาฯเลย ซึ่งจะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯเปิดสภาฯก่อนตามขั้นตอน เมื่อเปิดสภาเสร็จ ก็จะเลือกประธานสภาฯ และเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อได้นายกรัฐมนตรีมา ก็จะมีการจัดตั้งรัฐบาล และคณะรัฐมนตรี

เมื่อถามว่า นิยามการเป็นนายกฯคืออะไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนจะทำทุกอย่างให้ดีกว่าเดิม Better and Better ทุกอย่างมันต้องดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเราไม่สร้างแรงศรัทธาไว้ในใจว่าจะต้องดีขึ้น ตนคงลากลับบ้านไปนานแล้ว เราตั้งมั่นว่ามันต้องดีขึ้น อย่างน้อยมันก็ดีขึ้น เห็นได้จากหลายๆอย่าง ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน รถไฟ ทางด่วนทุกอย่างก็ดีขึ้นแล้ว ทำไมไม่มองตรงนี้ เศรษฐกิจ ดิจิทัล ออนไลน์ ทุกอย่างดีขึ้นหมด ช่องทางการค้าขายต่างๆก็ดีขึ้น กฎหมายออกมาถึง 500 กว่าฉบับ ออกมาจากคนพวกนี้และขึ้นมาเป็น ส.ว. คนเหล่านี้ทำงานมาโดยตลอด ทำความดีมามากพอสมควร ขอร้องอย่าไปตีกันมากนักเลย อย่างไรก็หนีกันไม่พ้น พวกคุณก็ดูสินักการเมืองหน้าใหม่ๆเข้ามากันกี่คน

เมื่อถามว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ภายในเดือนพฤษภาคมนี้นี้น่าจะเห็นหน้าตาของนายกรัฐมนตรีเป็นที่เรียบร้อย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ถ้าบอกว่าเดือนนี้ในวันที่ 24 พฤษภาคม ทางสภาฯจะจัดพิธีเสด็จพระราชดำเนิน ทรงเปิดสภาฯ ขั้นตอนต่อไปสภาก็ต้องรีบดำเนินตามขั้นตอนในการเลือกประธานสภา จากนั้นถึงจะมีการเปิดสองสภาฯเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีต่อไป ทุกอย่างน่าจะจบภายในเดือน มิถุนายน

พล.อ.ประยุทธ์ยืนยันว่าไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไร " ผมเต้นจนเลิกเต้นมานานแล้ว 5 ปีเต้นแล้วเต้นอีก เต้นจนจะหลุดออกจากนอกเบ้ามาหลายรอบแล้วแต่ก็กลับมาที่เก่าแล้ว เพราะอะไรจะเกิดก็เกิดไป มันเป็นเรื่องชะตาชีวิตของพวกเราทุกคน ของประเทศไทยด้วย เมื่อถูกถามว่าพร้อมที่จะเป็นนายกฯต่อใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า แล้วจะอย่างไร ถ้าเขาบอกว่าให้ผมเป็นแล้ว ผมจะต้องป่วยทันทีหรืออย่างไร มันก็ไม่ใช่ วันนี้ยังไม่รู้ ถ้าเขาไว้ใจผมก็พร้อม

เป้าหมายแรกหากได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อคือทำให้สภาสงบ ทุกคนต้องเคารพกัน ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ตั้งใจที่จะทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง หลายคนก็เป็นนักการเมืองเก่า ตนเชื่อว่าทุกคนมีจิตปรารถนาที่ดี ทั้งหมดอยู่ที่หัวหน้ารัฐบาล จะทำอย่างไรให้ทุกคนร่วมมือกัน รักกันได้ เพื่อประชาชนทุกคน ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์ของใครคนใดคนหนึ่ง วันข้างหน้าก็มีการตรวจสอบกันมากมาย ฉันคงไม่เอาตัวเข้าไปเสี่ยงอะไรมากมาย มันก็มีกฎหมายและกติกาทุกตัว พล.อ.ประยุทธ์ให้นิยามในการทำงานของตนเองทิ้งท้ายว่า หายใจเข้าไว้ ทำเพื่อคนไทยทั้งประเทศ