News

ไอติม-หมอเอ้ก ขอทบทวนตัวเอง อ้างไม่อยากผิดสัญญาประชาชน

"ไอติม-หมอเอ้ก"ลั่นจุดยืนหาก ปชป.เลือก พปชร.จะทบทวนตัวเองใหม่พร้อมถอยออกมาเช่นเดียวกับการร่วมเพื่อไทย ชี้พรรคการเมืองที่ดีต้องทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ "ไอติม" และ นายแพทย์คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ หรือ "หมอเอ้ก" กล่าวแสดงความยินดีกับ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ หลังได้รับคะแนนโหวตจากสมาชิกของพรรคอย่างท้วมท้นกว่า 50 เปอร์เซ็นของคะแนนโหวต ชนะผู้ชิงตำแหน่งอีก 3 คน อย่างไร้ข้อกังขา โดยทั้งคู่มองว่า นี่คือประชาธิปไตยของพรรคประชาธิปัตย์อย่างแท้จริง เพราะหัวหน้าพรรคคือ คนที่สมาชิกพรรคเลือกมา และไร้การครอบงำใดๆ

ส่วนทิศทางพรรคหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรนั้นทั้งคู่ไม่สามารถตอบแทนพรรคได้ แต่เชื่อมั่นว่า พรรคจะทำตามที่ให้สัญญาไว้กับประชาชน จะทำตามที่ได้รับความไว้วางใจ 3.9 ล้านคะแนน

ขณะที่ หลายคนจับตาว่า พรรคประชาธิปัตย์ จะจับมือกับใครนั้น ไอติม กล่าวว่า หากพรรคไปจับมือกับพรรคพลังประชารัฐ ตนจะคิดทบทวนอีกครั้งในฐานะสมาชิกพรรค หรืออาจจะเดินออกมา ส่วนหมอเอ้ก ก็ให้เหตุผลเช่นเดียวกันว่าอาจจะต้องทบทวนดูอีกครั้ง รวมไปถึงการร่วมพรรคเพื่อไทยก็ต้องคิด เพราะก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาขีวะ อดีตหัวหน้าพรรคเคยให้สัญญากับประชาชนไว้ว่าจะไม่จับมือกับเพื่อไทย

นอกจากนี้ ประเด็นรายชื่อ สว.ที่มีการประกาศออกมานั้น ส่งผลให้ประชาชนรู้สึกคลางแคลงใจ ไอติมและหมอเอ้ก ระบุว่า ต้องให้ประชาชนคิดเอาเองว่าเกิดอะไรขึ้น รายชื่อที่ปรากฏนั้นเป็นใคร ใกล้ชิดกับใครบ้าง รวมถึงการคิดสูตรคำนวณของ กกต.เรื่อง สส.พึงมี ก็ยังมีข้อสงสัยอยู่หลายเรื่อง แต่ในเมื่อวันนี้มี 11 พรรคเล็กเกิดขึ้นแล้วก็ต้องยอมรับ แต่อยากให้คิดว่า บางพรรคตอนหาเสียง ยืนยันไม่สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ แต่มาวันนี้เหตุใดถึงเปลี่ยนใจเร็วขนาดนี้

รวมถึงประเด็นที่ 1 ใน 11 พรรคเล็ก ระบุว่า ประชาธิปัตย์ อย่าต่อรองเยอะนั้น ไอติมและหมดเอ้ก บอกว่า ทำไมทุกคน ทุกพรรค ต้องมาพูดคำว่า ต่อรอง เลือกตั้งผ่านมานานแล้ว ยังไม่เคยเห็นพรรคไหนพูดถึงปากท้องของประชาชน ยังไม่เคยมีพรรคไหนพูดว่า จะจับมือแก้ปัญหาเศรษฐกิจอย่างไร มีแต่โต้ไปโต้มาเรื่องสืบทอดอำนาจและประชาธิปไตยเท่านั้น สิ่งที่พวกตนอยากเห็นคือพรรคการเมือง รัฐบาลที่เข้ามาดูแลประชาชนอย่างแท้จริง