News

รายงานพิเศษ : ทำแผนฯ พี่-น้องฆ่าอำพรางศพสมาชิก อบต. จ.จันทบุรี

ภรรยาใหม่ของ อบต.วังใหม่ จังหวัดจันทบุรี ถูกตำรวจคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พร้อมกับน้องชาย หลังตกเป็นผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าฝังอำพรางศพในสวนทุเรียน ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก

หลังจากที่ นายทรงศักดิ์ เพิ่มสุข หรือ อบต.เย๋ อายุ 46 ปี สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลวังใหม่ อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี หายตัวไปอย่างลึกลับตั้งแต่กลางดึกคืนวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา กระทั่งนำมาสู่การจับกุม นางสาวเบญจวรรณ ไทยเจีย หรือ เจ๊พา พร้อมกับน้องชาย นายวัชรพงศ์ ไทยเจีย ผู้ต้องหาที่ร่วมกันฆ่าและอำพรางศพ ถูกตำรวจคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

จุดแรก คือ บ้านพักหลังเกิดเหตุในพื้นที่อำเภอท่าใหม่ จำลองเหตุการณ์ขณะลงมือใช้อาวุธปืนขนาด .38 จ่อยิงศีรษะ อบต.เย๋ ระหว่างที่นอนหลับอยู่บนโซฟา

โดย นางสาวเบญจวรรณ ให้การอ้างว่า วันเกิดเหตุออกไปทานข้าวกับ อบต.เย๋ นอกบ้าน ทั้งคู่อยู่ในอาการมึนเมา ระหว่างนั่งรถกลับมามีโทรศัพท์เข้ามาหาสามี เธอพยายามขอดู แต่ อบต.เย๋ ไม่ยอม ทำให้มีปากเสียงกันตลอดทาง เพราะระแวงว่าจะมีหญิงอื่นมาติดพัน รวมถึงที่ผ่านมามักมีปัญหาทะเลาะกันบ่อยครั้ง เรื่องของหนี้สิน และเคยถูก อบต.เย๋ ข่มขู่เอาชีวิตยกครอบครัวมาแล้วหลายครั้ง

วันเกิดเหตุ ผู้ต้องหาพยายามจ่อยิงศีรษะ แต่กระสุนด้านถึง 2 ครั้ง จนครั้งที่ 3 นางสาวเบญจวรรณ ได้ไปยกมือไหว้ต่อหน้ารูปถ่ายพ่อ ขอให้ก่อเหตุสำเร็จ โดยใช้หมอนรองเพื่อเก็บเสียงปืน หลังก่อเหตุฆ่าสำเร็จได้เปิดแอร์ทิ้งไว้เพื่อให้ศพแข็งตัว ก่อนจะขับรถฟอร์จูนเนอร์ของสามีออกไปนอนที่บ้านอีกหลัง ในตัวเมืองจันทบุรี และย้อนกลับมาดูศพในวันรุ่งขึ้น ก่อนจะโทรศัพท์หาน้องชายให้มาช่วยเคลื่อนย้ายศพนำไปทิ้งในเที่ยงคืนวันต่อมา ซึ่งช่วงเวลาเกิดเหตุ กล้องวงจรปิดในหมู่บ้านบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ได้

จากนั้น ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ถูกคุมตัวไปยังจุดฝังศพ ซึ่ง นางสาวเบญจวรรณ ได้เช่าที่ดินเพื่อปลูกทุเรียน โดยมี นายวัชรพงศ์ น้องชาย เป็นคนทำหน้าที่ขับรถแบ็กโฮ ที่ยืมมาจากคนรู้จักขุดหลุม และช่วยกันลากศพลงจากท้ายรถฟอร์จูนเนอร์ฝังอำพราง

จุดที่ 3 คือ บ้านพักในตัวเมืองจันทบุรี ซึ่ง นางสาวเบญจวรรณ เช่าพักอาศัยอยู่กับลูก ๆ เป็นจุดที่โทรศัพท์ให้น้องชายมาพบ โดยหลอกว่าไม่สบาย และสารภาพว่าได้ลงมือฆ่า อบต.เย๋ ก่อนที่ทั้งคู่จะวางแผนนำศพไปฝังดิน

จุดสุดท้าย คือ บริเวณตลาดสดแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองจันทบุรี ซึ่งผู้ต้องหานำอาวุธปืนที่ก่อเหตุไปทิ้งถังขยะ ก่อนจะกลับไปที่บ้านหลังเกิดเหตุ ล้างคราบเลือดบนโซฟา จัดสั่งโซฟาชุดใหม่ไปเปลี่ยน โดยให้ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ขนย้ายโซฟาชุดเดิมออกจากบ้านเพื่อทำลายหลักฐาน หลังจากนั้นผู้ต้องหาได้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แม้จะถูกซักความจริงจากครอบครัวภรรยาเก่าของสามีก็ตาม

ด้าน ลูกชายของ อบต.เย๋ กับภรรยาคนแรก ซึ่งเป็นคนที่ออกติดตามหาพ่อ และเสาะหาหลักฐานเพื่อมัดตัวผู้กระทำผิดมารับโทษ คาใจเหตุใดภรรยาใหม่ของพ่อถึงโหดเหี้ยม ก่อเหตุได้แม้กระทั่งช่วงเวลาที่พ่อหลับไม่ได้สติ

หลังเสร็จสิ้นการทำแผนฯ ตำรวจได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน กลับ สภ.ท่าใหม่ เพื่อสอบสวนถึงชนวนเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง ว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องทรัพย์สินของผู้เสียชีวิต รวมถึงต้องรอผลชันสูตรศพอีกครั้งว่าถูกวางยาก่อนถูกฆาตกรรมหรือไม่ หลักฐานเบื้องต้นพบผู้ร่วมก่อเหตุเพียง 2 คน เท่านั้น

นางสาวเบญจวรรณ ถูกตั้งข้อหาหนัก ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนโดยไม่ได้รับอนุญาต ยิงปืนในเมืองโดยไม่มีเหตุอันควร ส่วน นายวัชรพงศ์ ถูกตั้งข้อหาร่วมกันทำลายปิดบังซ่อนเร้นอำพรางศพ