News

คลิปอุทาหรณ์ ขับรถก้มดู GPS ชนตำรวจจราจรบนทางด่วน อ้างไม่รู้ทาง พบไม่มีใบขับขี่

เป็นอุทาหรณ์สำหรับคนขับรถแล้วใช้โทรศัพท์มือถือดูเส้นทาง ปรากฏว่าเมื่อเงยหน้ามาอีกที พบว่ารถวิ่งกินเลนนอกเส้นทางไปชนเข้ากับตำรวจจราจร เจ้าตัวอ้างว่าไม่รู้เส้นทาง เพิ่งขับรถมาจากต่างจังหวัด ที่สำคัญไม่มีใบขับขี่ด้วย

เป็นคลิปวิดีโอที่มีการเผยแพร่ในโลกออนไลน์ เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนทางด่วน ช่วงทางลงยมราช เป็นภาพรถกระบะคันหนึ่งวิ่งคล่อมเส้นทึบ พุ่งชนเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่ขี่รถจักรยานยนต์ไปจอดบริเวณพื้นที่ปลอดภัย หรือเส้นก้างปลา ใกล้กับทางลง เพื่อเตรียมความพร้อมในการอำนวยการจราจร แรงที่ชนทำให้ตำรวจจราจรนายนี้กระเด็นไปไกลหลายเมตร สลบไม่ได้สติ และได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทราบชื่อต่อมา คือ ร้อยตำรวจตรีบุญเยี่ยม พิมพบุตร รองสารวัตรจราจร สน.ทางด่วน 2

เราสอบถามอาการของรองสารวัตร จาก พลตำรวจตรีนิธิธร จินตกานนท์ ผู้บังคับการตำรวจจราจรที่ไปเยี่ยมอาการ บอกว่า อาการของ ร้อยตำรวจตรีบุญเยี่ยม พ้นขีดอันตรายแล้ว มีสติรับรู้ สามารถโต้ตอบได้ แต่ยังอยู่ในการเฝ้าดูแลของแพทย์โรงพยาบาลตำรวจอย่างใกล้ชิด ซึ่งผลการตรวจล่าสุดไม่พบว่ามีเลือดคั่งในสมอง แพทย์ประเมินว่าจะเริ่มผ่าตัดได้ใน 1-2 วันนี้ โดยเจ้าตัวมีกำลังใจดีเยี่ยม มีคนในครอบครัวคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ส่วนเรื่องค่ารักษาพยาบาลส่วนหนึ่งมีประกันชั้น 1 จากคู่กรณีเข้ามารับผิดชอบ ส่วนที่เหลือกองบังคับการตำรวจจราจรจะเป็นผู้ช่วยดูแลให้ทั้งหมด คาดว่าจะใช้เวลารักษาตัวประมาณ 4-5 เดือน เชื่อว่าเมื่อรักษาหายดีแล้ว ยังสามารถกลับมาทำหน้าที่เป็นตำรวจจราจรต่อไปได้

ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับคนขับ เจ้าตัวก็ให้การรับสารภาพว่า ขณะเกิดเหตุกำลังมองแผนที่ Google Map ผ่านโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากไม่คุ้นชินเส้นทาง ประกอบกับเห็นว่าเป็นทางเลี้ยวลงไปยังเป้าหมาย จึงหักเลี้ยวรถโดยไม่ทันระวัง ชนเข้ากับตำรวจจราจร จากการตรวจร่างกายก็ไม่พบว่าผู้ขับขี่ดื่มสุรา หรือมีอาการมึนเมา จึงแจ้ง 3 ข้อหา ฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ และใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

อย่างไรก็ตาม ฝากเตือนผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถว่า ควรมีอุปกรณ์เสริม เช่น อุปกรณ์ยึดโทรศัพท์กับกระจกหน้ารถ เพื่อให้มองเห็นเส้นทางได้ตลอดเวลา ลดการละสายตาจากถนน ควรศึกษาเส้นทางให้ดี เช่น ชื่อถนน ชื่อด่านทางลงทางด่วน เพื่อช่วยในการสังเกต และสุดท้ายหากไม่มั่นใจในเส้นทางก็ควรจอดรถเข้าไหล่ทาง หรือพื้นที่ปลอดภัยให้เรียบร้อย แล้วเปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อดูเส้นทางให้แน่ใจ แล้วจึงเดินทางต่อไป