News

กล้าลองกล้าลุย : IN LAOS ตะลุย สปป.ลาว Special ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ และทีมงาน ยังอยู่กันที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พาไปเกาะติดกันต่อแบบ Special เมื่อวานนี้พาไปเที่ยวที่สูงอย่างบนบอลลูนไปแล้ว แต่ที่หลายคนสงสัย "การทำผ้าห่มดิน" คืออะไร ไปหาคำตอบพร้อมกัน

วันนี้เข้าสู่วันที่สามแล้ว ที่ กล้าลองกล้าลุย ได้มีโอกาสมาเกาะติด ดูการทำงานของที่นี่

ที่คุณผู้ชมทุกท่านเห็นอยู่นี้ คือ โรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2

อธิบายให้คุณผู้ชมและคุณผู้ฟังเข้าใจได้ง่าย ๆ ก็คือ นี่เป็นเขื่อนกักเก็บน้ำสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า ที่ได้รับการสัมปทานผ่านการกำกับดูแลโดย บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) โดยโรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 ที่เห็นนี้ ตั้งอยู่ที่นี่

ที่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ลักษณะพิเศษของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 แห่งนี้ คือ โครงสร้างเป็นเขื่อนหินทิ้ง ฉาบหน้าด้วยคอนกรีต ความสูงของสันเขื่อน สูงถึง 181 เมตร

โรงไฟฟ้าแห่งนี้ มีกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้ารวมทั้งหมดถึง 615 เมกะวัตต์ มีพลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยต่อปี 2,310 กิกกะวัตน์ชั่วโมง และที่สำคัญ กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จะถูกส่งเข้าไปให้บ้านเราได้ใช้งานกัน โดยเฉพาะในพื้นที่ทางภาคอีสาน อย่างที่จังหวัดหนองคาย และจังหวัดอุดรธานี

จุดแรกที่เราได้เข้าไปสำรวจ เรียกกันว่า อุโมงค์ผันน้ำ เป็นอุโมงค์คอนกรีตขนาดใหญ่ สูงกว่าตัวพวกเราหลายเท่า เดิมทีช่วงแรกที่เริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ ๆ อุโมงค์ผันน้ำแห่งนี้มีความสำคัญอย่างมาก ถึงแม้ปัจจุบันจะปิดการใช้งานจุดนี้ไปแล้ว แต่ทีมวิศวกรเองก็ต้องเดินเข้ามาสำรวจด้านใน ที่ต้องใช้เวลาเดินไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง และดูแต่ละจุดตลอดทั้งปี

จุดที่สองที่ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราได้มีโอกาสเข้าไปดูการทำงาน ในบ้านเราเองก็มีหลายที่ที่ใช้วิธีนี้อยู่

จุดที่เป็นเขาสูงชัน หน้าดินพังทลายได้ง่าย การทำผ้าห่มดิน ทางทีมวิศวกร บอกว่า สามารถจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ขั้นตอนเริ่มต้นของการทำผ้าห่มดิน เขาทำแบบนี้

เมื่อคำนวณหน้างานให้พอดีกับความยาวของผ้าห่มดินแล้ว จากนั้น เหล่าคนงานก็จะเริ่มลงมือตอกไม้ลงไปในแต่ละจุด เพื่อยึดให้ผ้าห่มดินติดอยู่กับพื้น ยิ่งสูง ยิ่งชัน มากเท่าไหร่ เราก็ต้องตอกไม้ลงไปให้ถี่มากขึ้นเท่านั้น

จากนั้นก็จะใช้ไม้ไผ่ ลำขนาดไม่ใหญ่มาก มัดพาดทำมุมเฉียงกับหน้าดิน โดยใช้ลวดมัดตามจุดเชื่อมต่อระหว่างหลักไม้กับไม้ไผ่ให้แน่นหนาอีกที วิธีนี้จะช่วยป้องกันหน้าดินถูกกัดเซาะ ในช่วงที่เจอฝนตกหนักมาก ๆ อาจทำให้หน้าดินอ่อนตัวจนไหลลงมาได้ บ้านเราเองก็นำมาใช้เหมือนกันอย่างที่บอกไป

และจุดสุดท้าย ที่ผมเองได้มีโอกาสลงไปเป็นผู้ช่วยด้วย ปีหนึ่งเขาจะทำงานแบบนี้แค่เพียงหนึ่งครั้ง มองเห็นผมไหม

ที่เห็นตัวเล็ก ๆ นี่แหละ ผมเอง นี่เป็นภารกิจพิเศษ ที่น้อยคนจะได้เกาะติด

คนที่ผมจะเกาะติดด้วยวันนี้ ชื่อว่า น้องจีน่า นัฐภรณ์ ดีสูงเนิน เป็นวิศวกรโยธาหญิงคนเดียวในกลุ่ม งานของน้องเขาท้าทายมาก ๆ เพราะจะทำงานนี้ได้ ต้องผ่านการฝึกฝน ฝึกซ้อมมาเป็นอย่างดี วันนี้ผมขอฝากตัวเป็นผู้ช่วยน้องเขา

การโรยตัวบนที่สูงจากสันเขื่อนลงไป ยิ่งช่วงที่น้ำลดความสูงก็จะเพิ่มขึ้นกว่านี้อีก ถึงแม้ด้านล่างจะเป็นน้ำ แต่เราก็ประมาทไม่ได้เด็ดขาด ทุกขั้นตอนต่อจากนี้ จึงถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เราจะใช้เวลาในการเตรียมพร้อม และตรวจเช็กทุกอย่างอีกหลายนาที หลายคนอยากรู้ขั้นตอนการทำงานเขาทำกันอย่างไร และมีความสำคัญอย่างไรบ้าง มาติดตามต่อสัปดาห์หน้า แล้วจะเข้าใจว่าระบบความปลอดภัยของแต่ละเขื่อนเขารัดกุมแค่ไหน มาให้กำลังใจผมด้วย