ประชาธิปัตย์ เลือก จุรินทร์ นั่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ ยังกั๊กร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ

วันที่ 16 พ.ค. 2562 เวลา 07:17 น.

Views

รวมการเมืองวันนี้ (16 พ.ค.) มีหลายประเด็นต้องติดตาม โดยเฉพาะหลังพรรคประชาธิปัตย์เลือก นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ แต่ยังกั๊กร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล พรรคพลังประชารัฐ

เป็นมติที่ประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี มีแคนดิเดต 4 คน คือ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์, นายกรณ์ จาติกวณิช, นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน และ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ทั้ง 4 คน แสดงวิสัยทัศน์ก่อนให้โหวตเตอร์เลือก ซึ่งปรากฏว่า นายจุรินทร์ ได้รับคะแนนเกินร้อยละ 50 ทำให้ นายจุรินทร์ ปลื้มกับแรงสนับสนุน จนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

จากนั้น ได้เลือก นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นเลขาธิการพรรค และตำแหน่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรองหัวหน้าภาค รองหัวหน้าภารกิจ และอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ต้องจับตาดูท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ ต่อการร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ หลังมีรายงานข่าวว่า มีผู้ใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์คนหนึ่งต่อสายตรงถึงผู้ใหญ่ในรัฐบาล ระบุขอให้กระบวนการตัดสินใจเป็นเรื่องภายในของพรรคที่ไร้การแทรกแซง เพื่อให้ได้ข้อยุติอย่างใดอย่างหนึ่งที่เป็นเอกภาพ และเป็นไปอย่างเรียกว่า 100%

ด้าน พรรคเพื่อไทย แสดงความยินดีกับหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ เพราะเห็นว่าเหมาะสมที่สุด แต่อาจทำให้การร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐเป็นไปได้ยากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะแตกเป็น 2 ขั้ว จากเรื่องนี้

ส่วน พรรคพลังประชารัฐ ก็แสดงความยินดีกับ นายจุรินทร์ ด้วยเช่นกัน ส่วนเวทีติวเข้ม สส. พรรคพลังประชารัฐ ได้พูดถึง "บทบาทและหน้าที่ สส." โดยเน้นต้องเป็นผู้แทนแก้ปัญหาความทุกข์ร้อนให้กับประชาชน พร้อมได้รับคำเตือนเรื่องการอนุมัติงบประมาณ เพราะหากไม่รอบคอบ คณะรัฐมนตรีอาจต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งตลอดชีวิต และต้องคืนเงินเดือนพร้อมดอกเบี้ยย้อนหลังด้วย

ด้าน นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ตัดสินใจนำ 2 ที่นั่ง สส. ร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ หลังได้รับข้อเสนอให้ทำงานด้านทรัพยากรธรรมชาติ แต่บอกหากฝั่งพรรคเพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาล ก็พร้อมร่วมงานด้วยหากได้รับมอบหมายงานเช่นนี้ ทั้งนี้ ยอมรับลำบากใจที่ร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะไม่ตรงกับอุดมการณ์ของลูกพรรคซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่

ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. พร้อมคณะลงพื้นที่ย่านคลองเตย โดยมี สส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และชาวชุมชนคลองเตย มอบดอกไม้และตะโกนให้กำลังใจ โดยขอให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ยิ้มรับและตอบกลับเพียงว่า เรื่องตั้งรัฐบาลเขากำลังคุยกันอยู่ ส่วนเรื่องตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แล้วแต่ สส.

Tag : สนามข่าว 7 สี จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคคนใหม่ประชาธิปัตย์ ประชาธิปัตย์ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ เลือกตั้ง เลือกตั้ง 62 ตั้งรัฐบาล 62 เกาะติดเลือกตั้ง 2562 ดำรงค์ พิเดช จัดตั้งรัฐบาล