News

ขับรถก้มดู GPS ชนตำรวจจราจรบนทางด่วน

เป็นคลิปวิดีโอที่มีการเผยแพร่ในโลกออนไลน์ เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนทางด่วนช่วงทางลงยมราช เป็นภาพรถกระบะคันหนึ่งวิ่งคร่อมเส้นทึบพุ่งชนเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่ขี่รถจักรยานยนต์ไปจอดบริเวณพื้นที่ปลอดภัย หรือเส้นก้างปลาใกล้กับทางลงเพื่อเตรียมความพร้อมในการอำนวยการจราจร แรงที่ชนทำให้ตำรวจจราจรนายนี้กระเด็นไปไกลหลายเมตร สลบไม่ได้สติและได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทราบชื่อต่อมาคือ ร้อยตำรวจตรีบุญเยี่ยม พิมพบุตร รองสารวัตรจราจร สน.ทางด่วน 2

สอบถามอาการของรองสารวัตรจาก พลตำรวจตรีนิธิธร จินตกานนท์ ผู้บังคับการตำรวจจราจร ที่ไปเยี่ยมอาการระบุว่าอาการล่าสุดของร้อยตำรวจตรีบุญเยี่ยมพ้นขีดอันตรายแล้วมีสติรับรู้ สามารถโต้ตอบได้ และยังอยู่ในการเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ของโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งผลการตรวจล่าสุดไม่พบว่ามีเลือดคั่งในสมอง แพทย์ประเมินว่าจะเริ่มผ่าตัดได้ใน 1-2 วันนี้

ขณะที่เจ้าตัวมีกำลังใจดีเยี่ยม มีคนในครอบครัวคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนเรื่องค่ารักษาพยาบาลส่วนหนึ่งมีประกันชั้น 1 จากคู่กรณีเข้ามารับผิดชอบ ส่วนที่เหลือกองบังคับการตำรวจจราจร จะเป็นผู้ช่วยดูแลให้ทั้งหมด คาดว่าจะใช้เวลารักษาตัวประมาณ 4-5 เดือน เชื่อว่าเมื่อรักษาหายดีแล้วยังสามารถกลับมาทำหน้าที่เป็นตำรวจจราจรต่อไปได้

ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับคนขับ เจ้าตัวก็ให้การรับสารภาพว่าขณะเกิดเหตุกำลังมองแผนที่ Google Map ผ่านโทรศัพท์มือถือเนื่องจากไม่คุ้นชินเส้นทาง ประกอบกับเห็นว่าเป็นทางเลี้ยวลงไปยังเป้าหมาย จึงหักเลี้ยวรถโดยไม่ทันระวังชนเข้ากับตำรวจจราจร จากการตรวจร่างกายก็ไม่พบว่าผู้ขับขี่ดื่มสุราหรือมีอาการมึนเมา จึงแจ้ง 3 ข้อหา ฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ และใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

อย่างไรก็ตาม ได้ฝากเตือนผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถว่าควรมีอุปกรณ์เสริม เช่น อุปกรณ์ยึดโทรศัพท์กับกระจกหน้ารถ เพื่อให้มองเห็นเส้นทางได้ตลอดเวลา ลดการละสายตาจากถนน ควรศึกษาเส้นทางให้ดี เช่น ชื่อถนน ชื่อด่านทางลงทางด่วน เพื่อช่วยในการสังเกต และสุดท้ายหากไม่มั่นใจในเส้นทางก็ควรจอดรถเข้าไหล่ทางหรือพื้นที่ปลอดภัยให้เรียบร้อยแล้วเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อดูเส้นทางให้แน่ใจแล้วจึงเดินทางต่อไป