News

อนุทิน ยอมรับกดดัน ขอซื้อเวลา 20 พ.ค.ตอบความชัดเจนอยู่ขั้วไหน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  นำ สส. 37 คน มารายงานตัวที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงท่าทีการร่วมรัฐบาล หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า พรรคภูมิใจไทยมีแนวทางอยู่แล้ว ยึดตามนโยบายที่ได้ประกาศไว้ รวมถึงเจตนารมณ์ที่ได้มีการพูดไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยตนต้องรอทุกพรรคการเมืองรวบรวมเสียงของแต่ละพรรคให้ชัดเจนก่อน เพราะทุกเสียงมีความสำคัญ และการเมืองในขณะนี้จำเป็นที่จะต้องมีการพึ่งพากันและกัน

นายอนุทิน กล่าวยืนยันว่า ขณะนี้ ยังไม่มีใครหรือพรรคขั้วใดติดต่อมาอย่างเป็นทางการ การในร่วมจัดตั้งรัฐบาลแล้วหรือไม่นั้น ซึ่งทางพรรคจะมีการประชุมใหญ่เพื่อกำหนดท่าทีในวันที่ 19-20 พฤษภาคมนี้  เพื่อฟังเสียง สส.ของพรรคทั้ง 51 คน จึงจะมีความชัดเจนว่า พรรคจะไปทิศทางใด แต่ยืนยันว่า พรรคจะคำนึงเสียงของประชาชนที่สนับสนุนพรรคเป็นหลัก 

ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่า มีพรรคการเมืองเสนอเก้าอี้กระทรวงคมนาคม และเก้าอี้นายรัฐมนตรี ให้นั้น นายอนุทิน บอกว่า ตนเป็นพรรคลำดับ 5 ต้องให้พรรคอันดับ 1 และ 2 จัดตั้งรัฐบาลเสียก่อน และปฏิเสธการต่อรองเก้าอี้กระทรวงคมนาคมรวมถึงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีด้วยเพราะตนยังไม่มองไปถึงตำแหน่งนั้น

กรณีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ ตนได้แสดงความยินดีผ่านเลขาธิการพรรคไปแล้ว แต่ยังไม่ได้แสดงความยินดีกับนายจุรินทร์โดยตรง

ทั้งนี้ นายอนุทิน ยอมรับว่า มีความกดดันจากกระแสข่าวที่มีการแบ่งขั้วการเมืองเป็นสองฝ่าย ส่วนตัวมองว่าอาจนำความขัดแย่งกลับมาอีกครั้ง แต่พรรคภูมิใจยืนยันจะร่วมรัฐบาลกับพรรคที่เคารพเจตนารมย์พรรค เช่น เทิดทูนสถาบัน รักชาติ ไม่สร้างความขัดแย้ง และตั้งใจทำหน้าที่ ส่วนการจัดตั้งพรรคขั้วที่ 3  นายอนุทิน ระบุว่า คิดว่าน่าจะไม่ถึงเวลานั้นจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

ขณะกรณีโพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวว่า "ไปทางนี้แหละไม่หลงทาง" เป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ นายอนุทินระบุว่า ที่โพสต์เพราะไปทำบุญมาและหลงทางเลยถามชาวบ้าน ซึ่งได้มีการเสียงดวงและพบแล้วว่า ควรเดินไปทางไหน คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ประชาชน ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่า สโลแกนนี่มีลักษณะคล้ายกับกองทัพ นายอนุทินไม่ตอบเรื่องนี้ พร้อมหัวเราะก่อนจะเดินเข้าไปรายงานตัว สส.ทันที