กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ฟัน ธนาธร ปมถือหุ้นสื่อ

วันที่ 16 พ.ค. 2562 เวลา 20:05 น.

Views

กกต. มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา วินิจฉัยสมาชิกภาพของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

กกต.มีมติเป็นเอกฉันท์ ส่งคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้วินิจฉัยสมาชิกภาพ สส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ กรณีความปรากฏ หรือมีเหตุอันควรสงสัยต่อ กกต.ว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือ หรือสื่อมวลชนใด อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.

โดย กกต.พบว่าบริษัท วี-ลัค มีเดียจำกัด มีวัตถุประสงค์ประกอบกิจการสื่อ และยังคงประกอบกิจการ มีรายได้จากธุรกิจ รวมถึงมีชื่อ นายธนาธร เป็นผู้ถือหุ้น จนถึงวันที่ 21 มีนาคม 2562 จึงเข้าข่ายขาดคุณสมบัติสมัคร สส. ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว หากปรากฏมีเหตุอันควรสงสัยตามที่ถูกร้อง ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

ด้าน นายธนาธร ไม่กังวลที่ถูก กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติ เพราะเชื่อในพยานหลักฐานและเอกสารที่มี พร้อมย้ำมีกำลังใจดี นอกจากนี้คดีดังกล่าวยังไม่มีผลต่อการตัดสินใจทางการเมืองครั้งสำคัญ

ทั้งนี้ นายธนาธร ประกาศว่า พรรคอนาคตใหม่ ขอเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยจะเดินสายไปขอพบหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และชาติไทยพัฒนา เพื่อขอเสียงสนับสนุน และนายธนาธร เสนอตัวเองขอเป็นนายกรัฐมนตรี แห่งการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ และยุติความคลุมเครือทางการเมืองในขณะนี้

Tag : กกต ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคอนาคตใหม่ ศาลรัฐธรรมนูญ