กกต.ชงศาล รธน.วินิจฉัย ธนาธร ปมถือหุ้นสื่อ เจ้าตัวไม่กังวลประกาศจัดตั้งรัฐบาล

วันที่ 17 พ.ค. 2562 เวลา 06:50 น.

Views

เมื่อวานนี้มีความเคลื่อนไหวสำคัญ ที่อาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญทางการเมือง เมื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ประกาศขอรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล และเสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ

ก่อนคำประกาศดังกล่าวเมื่อเย็นวานนี้ ทาง กกต. ก็มีมติเป็นเอกฉันท์ ที่ส่งคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้วินิจฉัยสมาชิกภาพ สส. ของ นายธนาธร สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ กรณีมีเหตุเชื่อได้ว่าถือหุ้นในกิจการสื่อ อันเป็นลักษณะต้องห้ามสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส. ทั้งนี้ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว หากมีเหตุอันควรสงสัยตามที่ถูกร้อง จะมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

เรื่องนี้ นายธนาธร บอกไม่กังวล และไม่มีผลต่อการตัดสินใจที่จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยจะเดินสายไปขอพบหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และชาติไทยพัฒนา เพื่อขอเสียงสนับสนุน ทั้งนี้ นายธนาธร เสนอตัวเองขอเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจด้วย

ขณะที่ พรรคเพื่อไทย ก็ประชุมแกนนำพรรค, สส. และอดีต สส. โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ บอกว่า พร้อมจะสละเก้าอี้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีหากได้จัดตั้งรัฐบาล และมองว่าปัจจัยที่จะตัดสินได้ว่านายกรัฐมนตรีจะเป็นใคร ขึ้นอยู่กับที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะเลือกคนของฝ่ายใดขึ้นมาเป็นประธานสภา พร้อมย้ำให้ สส. ทุกคนอย่าทิ้งพื้นที่ของตัวเอง ให้ทำงานและลงพื้นที่ตลอด โดยเชื่อว่าอาจเกิดการเลือกตั้งขึ้นอีกครั้งหนึ่งในไม่ช้า

ด้าน นายอนุทิน เองเห็นว่าตามมารยาท พรรคลำดับที่ 5 อย่างภูมิใจไทย ต้องรอให้พรรคลำดับที่ 1 หรือ 2 จัดตั้งรัฐบาลก่อน ถ้าไม่ได้ จึงเป็นคิวของขั้วที่ 3 แต่ทั้งนี้ต้องฟังเสียงที่ประชุม สส.พรรค วันที่ 20 พฤษภาคมนี้ก่อน เพื่อความรอบคอบ    

เช่นเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ ที่ยังไม่ตัดสินใจ โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บอกยังไม่ได้กำหนดวันหารือกับกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ซึ่งยังมีเวลาที่จะตัดสินใจ

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ย้ำจุดยืนไม่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี คือ อุดมการณ์พรรค แม้ไม่ชนะเลือกตั้งก็ต้องรักษาคำพูด พร้อมบอกชัดเจนแล้วว่า ขณะนี้ พลเอกประยุทธ์ คือ ศูนย์กลางความขัดแย้ง

สำหรับพรรคพลังประชารัฐ บอกจะรอจนกว่าพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย ดำเนินการภายใน และมีมติก่อนว่าจะร่วมรัฐบาลกันหรือไม่ ดังนั้น ขณะนี้จึงไม่มีเรื่องแจกเก้าอี้รัฐมนตรีพรรคละ 7 ที่นั่ง ตามที่เป็นข่าว

ส่วนข่าวเริ่มจัดสรรตำแหน่ง โดยยังมีชื่อผู้ใหญ่ในรัฐบาลอยู่ครบถ้วนนั้น เรื่องนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ได้รับเสียงเชียร์จากประชาชนระหว่างไปคืนโฉนดที่ดิน ก็บอกว่า ทำเรื่องนี้ต่อไปจนกว่าหมดวาระของรัฐบาล คสช. แต่หากได้กลับมาร่วมรัฐบาลก็จะสานต่อ พร้อมทิ้งท้ายว่า "ถ้าได้อยู่นะ"

ส่วน 250 สว. ไปแสดงตนแล้ว 228 คน ซึ่งวันนี้จะเป็นวันสุดท้าย โดยการแสดงตนของ สว. เมื่อวาน ส่วนใหญ่มาจากสายทหาร อย่าง พลเรือเอกศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องชายพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานกรรมการสรรหา สว. และ พลเอกปรีชา จันทร์โอชา น้องชายนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.

ทั้งนี้ สว. หลายคน ยืนยันการโหวตเลือก พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี จะไม่ใช่เป็นการต่างตอบแทน แต่เป็นการทำหน้าที่คำนึงถึงประโยชน์ของประเทศ และการปฏิรูปในช่วงเปลี่ยนผ่าน

Tag : สนามข่าว 7 สี กกต ศาลรัฐธรรมนูญ เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 เกาะติดเลือกตั้ง 2562 ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 250 สว สว จัดตั้งรัฐบาล ธนาธร จัดตั้งรัฐบาล ธนาธร ถือหุ้นสื่อ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์