ยอดนักสถาปนิกชาวจีนผู้ออกแบบพีระมิดแห่งพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์เสียชีวิตแล้ว

วันที่ 17 พ.ค. 2562 เวลา 10:12 น.

Views

"ไอ. เอ็ม. เพ" หรือ เป่ย อี้ หมิง ยอดสถาปนิกชาวจีนชื่อดังของโลก ผู้ออกแบบพีระมิดแห่งพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ หนึ่งในสัญลักษณ์ของกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส เสียชีวิตอย่างสงบแล้ว ในวัย 102 ปี ปิดตำนานหนึ่งยอดสถาปนิกผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในยุคศตวรรษที่ 20

โฆษกบริษัทออกแบบของ เป่ย ในมหานครนิวยอร์กยืนยันอย่างเป็นทางแล้วว่า เป่ย อี้ หมิง ยอดนักออกแบบด้านสถาปัตยกรรมที่สร้างสรรค์ผลงานระดับโลกมาแล้วมากมาย เสียชีวิตด้วยโรคชราอย่างสงบในวัย 102 ปี ทิ้งไว้แต่ผลงานที่โดดเด่นอาทิพีระมิดแก้วแห่งพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์, อาคารแบงค์ออฟไชนาในฮ่องกง, อาคารห้องสมุด จอห์น เอฟ. เคนเนดี ในบอสตัน,  พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เยอรมนีในกรุงเบอร์ลิน ฯลฯ

เป่ย เกิดเมื่อปี 1917 ในนครกว่างโจว มณฑลกวางตุ้งประเทศจีน และย้ายไปใช้ชีวิตและเรียนที่สหรัฐฯตั้งแต่อายุ 18 ปี จบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์ (MIT) และมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยได้รับการยกย่องให้เป็นสถาปนิกที่มีแนวความคิดในการออกแบบที่นอกกรอบไม่ติดกับการออกแบบแบบเดิมๆ และยังคำถึงเอกลักษณ์ของแต่ละของสถานที่ในการออกแบบ ผลงานของ เป่ย จึงถือว่าโดดเด่นไม่เป็นสองรองใคร ในด้านสถาปัตยกรรมสมัยใหม่

Tag : ไอเอ็มเพ เป่ยอี้หมิง จีน สหรัฐ พีระมิดพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ข่าวต่างประเทศ