ป่วยเพิ่มอีก! เด็กวัย 12 ปี เข้าโรงพยาบาลหลังทานเมนูจากหมูป่า จ.น่าน

วันที่ 19 พ.ค. 2562 เวลา 04:41 น.

Views

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นคืนวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีชาวบ้าน 8 คน เป็นผู้ใหญ่ 4 คน และเด็กอีก 4 คน ซึ่งในจำนวนนี้ มีเด็กอายุ 6 ขวบรวมอยู่ด้วย โดยทั้งหมดเป็นชาวบ้านบ้านปางเป๋ย ตำบลสะเนียน อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลน่าน ด้วยอาการปวดท้อง อาเจียน และเวียนศีรษะ แพทย์ได้ซักประวัติ ทราบว่า มีชาวบ้านในหมู่บ้านดังกล่าวเข้าไปหาของป่า และได้หมูป่ามา 1 ตัว จากนั้นได้ชำแหละ เนื้อ 21 ส่วน แจกจ่ายให้เพื่อนบ้านนำไปประกอบอาหารรับประทาน ซึ่งก็มีทั้งการรับประทานสุก และดิบ เช่น ลาบหมูดิบ กระทั่งต่างก็มีอาการป่วยคล้ายๆ กัน เบื้องต้นแพทย์ได้นำชิ้นเนื้อไปตรวจหาพยาธิแต่ยังไม่พบ สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่ยังไม่ทราบชนิด ขณะนี้อยู่ในระหว่างการเพาะเชื้อ

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (18 พ.ค.) มีผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 คน เป็นเด็กอายุ 12 ขวบ รวมทั้งหมดมีผู้ป่วยรวมเป็น 10 คน แล้ว และยังอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากบางรายยังอาเจียน และมีไข้สูง แพทย์ได้ให้น้ำเกลือและยาฆ่าเชื้อกับผู้ป่วยแล้ว แต่ต้องรอดูอาการต่ออีก 3-5 วัน ทั้งนี้ได้สั่งการไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ที่พบผู้ป่วยให้เตือนชาวบ้านห้ามรับประทานเนื้อหมูป่าที่ได้รับมา   และให้ตรวจดูอาการของชาวบ้านด้วย

นายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เตือนผู้ปกครองไม่ควรรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ให้เด็กเห็น   เพราะเด็กๆ อาจจะเลียนแบบได้ แต่เมื่อเด็กป่วย อาการจะรุนแรงกว่าผู้ใหญ่

นอกจากนี้ ยังขอให้ประชาชนระมัดระวังการรับประทานอาหารในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว เพราะสภาพเช่นนี้ เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆ จะเจริญเติบโตได้รวดเร็ว และควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น

Tag : สนามข่าว 7 สี อาหารดิบ