สกอตต์ มอร์ริสันนายกฯออสเตรเลียนำพรรคอนุรักษ์นิยมชนะเลือกตั้งพลิกความคาดหมาย

วันที่ 19 พ.ค. 2562 เวลา 10:30 น.

Views

สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรียอมรับว่า ชัยชนะของพรรคอนุรักษ์นิยมในการเลือกตั้งวานนี้ถือเป็นปาฏิหาริย์ เพราะก่อนแข่งโพลส่วนใหญ่มองว่าพรรคแรงงานฝ่ายค้านจะชนะ ขณะที่นาย บิลล์ ชอร์เทน ผู้นำพรรคฝ่ายค้านยอมรับความพ่ายแพ้และแสดงความยินดีกับนายกฯมอร์ริสัน

แม้โพลสำรวจความเห็นส่วนใหญ่ ก่อนการเลือกตั้งอสตรเลียวานนี้ ทำนายว่าพรรคแรงงานภายใต้การนำของนาย บิลล์ ชอร์เทน จะเป็นฝ่ายมีชัยเหรือพรรคอนุรักษ์นิยมของนาย สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรี แต่เมื่อผลการนับคะแนนใกล้เสร็จสิ้นในวันนี้ ผลการเลือกตั้งกลับพลิกความคาดหมายไม่น้อย เมื่อพรรคอนุรักษ์นิยมของนาย มอร์ริสัน กลับเป็นฝ่ายได้เสียง สส.นำพรรคแรงงานเกือบสิบเสียง จนนาย ชอร์เทน ยอมรับความพ่ายแพ้อย่างไม่เป็นทางการและขอลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค

นายมอร์ริสันที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียต่อจากนาย มัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ขอบคุณผู้ลงคะแนนเสียงทุกคนและยอมรับว่าชัยชนะครั้งนี้คือปาฏิหาริย์สำหรับตนเอง และยังกล่าวขอบคุณชาวซิดนีย์ทางตอนใต้เป็นพิเศษที่สนับสนุนตนเองด้วยดีมาโดยตลอด ขณะที่นาย ชอร์เทน ยอมรับความพ่ายแพ้ด้วยดีและอวยพรให้นายมอร์ริสันประสบความสำเร็จในการนำพาประเทศชาติไปข้างหน้า ส่วนตนขอรับผิดชอบต่อความพ่ายแพ้ของพรรคแรงงานด้วยการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค

คาดพรรคอนุรักษ์นิยมจะจับมือกับพรรคเสรีนิยมทีี่น่าจะได้เสียงสส.ประมาณ 10-11 เสียง จัดตั้งรัฐบาล โดยมีพรรคแรงงานเป็นฝ่ายค้านเหมือนเดิม

Tag : สกอตต์มอร์ริสัน ออสเตรเลีย เลือกตั้ง บิลล์ชอร์เทน ข่าวต่างประเทศ