ปิดต่ออีก 2 ปี ฟื้นฟู อ่าวมาหยา

วันที่ 19 พ.ค. 2562 เวลา 11:39 น.

Views

ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัด ตรัง ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่  เคลื่อนย้าย ต้นกล้า  ปะการัง รวม จำนวนกว่า  23,000 ชิ้น ออกจาก แปลง อนุบาล บริเวณอ่าวมาหยา  หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ป้องกันความเสียหาย ในช่วงฤดูมรสุม  พร้อมเตรียมประกาศอย่างเป็นทางการ  ปิดพื้นที่ฟื้นฟู อีก 2 ปี เพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัวสมบูรณ์ที่สุด

เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัด ตรัง ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่เคลื่อนย้าย ต้นกล้า ปะการัง ที่ปลูกไว้ ด้วยวิธี ด้วยวิธี Coral Propagation รวม  จำนวนกว่า  23,000 ชิ้น ออกจาก แปลง อนุบาล บริเวณอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ไปยัง บริเวณ น้ำลึก ป้องกันความเสียหาย ในช่วงฤดูมรสุม  เนื่องจากมีการแตกหน่อ การเจริญเติบโตดี หลังจากมีการประกาศปิดอ่าว มาเป็นระยะเวลา 10 เดือน เพื่อฟื้นฟู ธรรมชาติทั้งบนฝั่งและใต้ทะเล ที่เสื่อมโทรมจาการท่องเที่ยว

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า กรณีทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะมีการประกาศปิดอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ห้ามเข้าทำกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ต่อเนื่องไปอีก 2 ปี  ขณะนี้ อยู่ระหว่างการประกาศอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ทรัพยากรธรรมชาติภายในอ่าวมาหยาฟื้นตัวกลับมามีสภาพสมบูรณ์ มากที่สุด ซึ่งหลายอย่างเป็นตัวชี้วัดในช่วงที่ผ่านมาตลอด 10 เดือนที่ได้ปิดอ่าวมาหยา  พบว่าทรัพย์กรและสิ่งแวดล้อมบริเวณอ่าวมาหยามีการฟื้นตัวดีขึ้น แหล่งอาหารสัตว์น้ำ มีความอุดมสมบูรณ์  จะเห็นได้จาก ฉลามหูดำจำนวนมาก ขนาดเล็กและใหญ่ ว่ายเข้ามาหากิน ตามแนวปะการังที่ ปูก้ามดาบ  ผักบุ้งทะเล กลับมาที่ชายหาด

Tag : ปิด2ปี อ่าวมาหยา ฟื้นฟูธรรมชาติ