ฝนฟ้าอากาศ 19 พ.ค.62

วันที่ 19 พ.ค. 2562 เวลา 20:13 น.

Views

วันพรุ่งนี้ ประเทศไทยจะเริ่มมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น และจะมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ตอนนี้ลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย ทะเลอันดามัน และอ่าวไทย มีกำลังอ่อน ทำให้ไทยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ แต่ช่วงวันพรุ่งนี้ถึงวันที่ 25 พฤษภาคม ประเทศไทยจะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางพื้นที่ เนื่องจากมวลอากาศเย็นจากจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมทะเลจีนใต้ ทำให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ประกอบกับมีลมมรสุมกำลังปานกลางพัดเข้าปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 10% ของพื้นที่ บริเวณแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อากาศร้อนถึงร้อนจัดบางแห่ง สูงสุด 39-41 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน มีฝน 10% ของพื้นที่ ที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อากาศร้อน 36-39 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง มีฝน 10% ของพื้นที่ ตกที่สมุทรสงคราม ราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และอุทัยธานี อากาศร้อน 37-39 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก มีฝน 20% ของพื้นที่ จะตกแถวชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และสระแก้ว ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ ฝนตก 20-30% ของพื้นที่ อ่าวไทย มีฝนที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และนราธิวาส ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร ฝั่งอันดามัน ตกที่ระนอง พังงา ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนสุด 36-39 องศาเซลเซียส และจะมีฝน 10% ของพื้นที่ 

ฝนตก เกษตรกรปลูกไผ่เลี้ยงรายได้ดี จ.หนองคาย
ที่จังหวัดหนองคาย มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่มีความชุ่มชื้น ส่งผลดีต่อพืชผลการเกษตร อย่างเช่น ไผ่เลี้ยงในตำบลปะโค อำเภอเมือง ที่ขณะนี้ไผ่เริ่มแตกหน่อออกมาจากพื้นดินเป็นจำนวนมาก เกษตรกรที่ปลูกสามารถนำไปขายให้ลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวลาว ในราคากิโลกรัมละ 40-70 บาท

ฝนน้อย น้ำในอ่างจระเข้มากเหลือน้อย จ.บุรีรัมย์
ที่จังหวัดบุรีรัมย์ แม้จะมีฝนตกแต่น้ำฝนไหลเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มากเพียงน้อยนิด ทำให้ปริมาณน้ำที่กักเก็บในอ่างเหลือน้อย ซึ่งอ่างเก็บน้ำดังกล่าวเป็นแหล่งน้ำดิบที่ใช้ผลิตประปาหล่อเลี้ยงประชาชน และเขตเศรษฐกิจสำคัญในตัวเมืองบุรีรัมย์ และอำเภอห้วยราชบางส่วน ก็ได้แต่หวังว่าพอเข้าสู่ฤดูฝนแล้วสถานการณ์น้ำจะดีขึ้น

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา