เอาผิดช่างทำบั้งไฟ หลังทำเกิดระเบิดกลางหมู่บ้าน ชี้ไม่พบใบอนุญาต

วันที่ 20 พ.ค. 2562 เวลา 06:36 น.

Views

เจ้าหน้าที่เตรียมแจ้งข้อหาช่างทำบั้งไฟ หลังเกิดเหตุระเบิด เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตที่ถูกกฎหมาย

ความคืบหน้ากรณีเหตุบั้งไฟระเบิดที่บ้านพักหลังหนึ่ง กลางชุมชนบ้านหนองไฮ ตำบลพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา จนทำให้ นายพงศ์นที เพียอ้น อายุ 60 ปี ช่างทำบั้งไฟ ได้รับบาดเจ็บสาหัส

เมื่อวานนี้ (19 พ.ค.) ชาวบ้านได้ช่วยกันทำความสะอาด พร้อมเก็บกวาดสิ่งของที่ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย รวมทั้งเก็บวัสดุที่ใช้ทำบั้งไฟ เช่น กำมะถัน, ดินประสิว และผงถ่าน ออกจากบ้านหลังดังกล่าว เพื่อป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ

ขณะที่ นายวินัย มีแก้ว ปลัดอำเภอฝ่ายมั่นคง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า นายพงศ์นที ผู้บาดเจ็บ ทำบั้งไฟเพียงเพื่อการแข่งขัน ไม่ใช่เพื่อการค้า แต่ไม่ได้ขออนุญาตกับทางอำเภออย่างถูกต้อง จึงถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน แต่ขณะนี้ นายพงศ์นที ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะช่วยดูแลตามหลักมนุษยธรรม ส่วนในทางคดี ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น จะรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาอีกครั้ง

สำหรับสาเหตุระเบิด เนื่องจากไฟฟ้าลัดวงจรจนเกิดประกายไฟ สะเก็ดไฟกระเด็นไปติดบั้งไฟที่ทำไว้ จนทำให้บั้งไฟระเบิด โดยหลังจากเกิดเหตุดังกล่าว ทางนายอำเภอเมืองขอนแก่นได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ปกครองสอดส่องดูแล ไม่ให้ชาวบ้านลักลอบทำบั้งไฟโดยผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการผลิตในพื้นที่ชุมชน เพราะหากเกิดเหตุระเบิด ก็อาจเกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

Tag : สนามข่าว 7 สี บั้งไฟระเบิด ช่างทำบั้งไฟ ลักลอบทำบั้งไฟ บั้งไฟ