News

อนุวัตจัดให้ : สับปะรดภูแล นางแล จ.เชียงราย

คุณผู้ชมคิดว่า สับปะรด สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูอะไรได้บ้าง วันนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาไปดูอาหารคาวและหวานที่ทำมาจากสับปะรด

อนุวัตจัดให้ วันนี้ ว่าด้วยเรื่องสับปะรดทั้งนั้น รับประกันคุณผู้ชม ดูแล้วไม่น่าเชื่อว่า สับปะรดทำได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน อยู่ที่บ้านป่ารวก ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

เราอยู่ที่บ้านดิน กลางไร่สับปะรดของป้าพร เป็นไร่สับปะรดอินทรีย์ ไม่ใช้ทั้งปุ๋ยและยาฆ่าแมลง ปลูกสับปะรดตามธรรมชาติ แถมยังปลูกสมุนไพรด้วย

เช้า ๆ แบบนี้ ป้าพรจะพาพวกผมไปเก็บสับปะรดภูแล และสับปะรดนางแล เอกลักษณ์สำคัญของตำบลนางแล จังหวัดเชียงราย คุณผู้ชมรู้ไหมว่าสับปะรดภูแล และสับปะรดนางแล แตกต่างกันอย่างไร

ปีนี้อากาศร้อนมาก ทำให้สับปะรดลูกไม่โต บางต้นใบแห้ง แล้วไหนสับปะรดภูแล และสับปะรดนางแล

เชื่อว่าคุณผู้ชมจะถามว่า แล้วรสชาติทั้ง 2 ชนิด แตกต่างกันไหม มาพิสูจน์พร้อมกัน สับปะรดภูแล ตัดสด ๆ ยังไม่สุกเต็มที่ รสชาติเป็นแบบนี้

แม้ป้าจะบอกว่ายังไม่หวานฉ่ำ แต่ผมว่าอร่อยกินได้ แล้วภูแล ซึ่งมีขนาดลูกที่เล็กกว่า เมื่อปอกออกมาแล้ว ตาจะลึกกว่า รสชาติล่ะ

นี่แหละความต่างของสับปะรดภูแล และสับปะรดนางแล

ข้อแตกต่างอีกอย่าง ภูแลลูกเล็ก ทนแสง ส่วนนางแล ลูกใหญ่ ผิวจะบาง มิฉะนั้นไร่ไหนที่ปลูกภูแล จะเห็นชาวบ้านเขาห่อสับปะรดแบบนี้ เพื่อรักษาให้ผิวสวยขายได้ราคาดี

เราเดินไปตามไร่ เก็บสับปะรดไปทำเมนูสุดพิเศษ ๆ เอาทั้งภูแลและนางแล

นี่ไง สับปะรดภูแลและนางแล ปลอดสาร ผิวแบบนี้กำลังน่ากินทีเดียว

ใคร ๆ ชิมแล้วก็บอกว่า ทั้งภูแลและนางแล รสชาติดี แต่บางปีผลผลิตมาก ล้นตลาด ทำให้ต้องหาวิธีช่วยชาวบ้าน ด้วยการนำสับปะรดมาแปรรูป

หนึ่งในนั้นก็คือการทำอาหาร โดยเชฟฝีมือดีของจังหวัดเชียงราย เมนูแรกวันนี้ ได้แก่ แกงฮังเลสับปะรด เลือกใช้สับปะรดนางแลหวานฉ่ำ นำหมูสามชั้นใส่ในกระทะ ใส่พริกแกงฮังเลคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ ใส่เกลือ รวนให้หมูเริ่มสุกนิดหน่อย อย่าคนบ่อย ใส่สับปะรดทันที

คุณสมบัติของสับปะรดจะทำให้เนื้อเปื่อยและนุ่มขึ้น ใส่น้ำ ปล่อยทิ้งไว้เป็นชั่วโมง เมื่อเนื้อเปื่อยแล้ว ใส่หอมใหญ่ ใส่น้ำตาลปี๊บ เครื่องปรุง นี่แหละแกงฮังเลสับปะรด

เมนูต่อไป รังสรรค์ด้วยเชฟมืออาชีพของจังหวัดเชียงรายเช่นกัน แต่เมนูจะออกอินเตอร์ผสมผสานหน่อย สเต็กไก่สปาเกตตีเส้นดำซอสสับปะรด

เบิร์นไก่ให้สุกพอประมาณ นำมาหั่น วางบนสับปะรดภูแล ทำให้หวานกรอบ พิเศษคือซอส นำสับปะรดภูแลและนางแล มาผสมกันอย่างละครึ่ง ตามด้วยน้ำมะนาวนิดหน่อย เสร็จแล้วใส่เส้นสปาเกตตีลงไป นี่สเต็กไก่สปาเกตตีเส้นดำซอสสับปะรด

เมนูต่อไปเอาใจคนชอบยำ นำสับปะรดภูแลหวานกรอบมายำ ใส่พริก ตะไคร้ ขิง ผักชี หัวหอม น้ำจิ้มรสหวาน โรยด้วยถั่ว เห็นแล้วน้ำลายไหลเลย

เมนูของหวานก็มี คุณผู้ชมเคยกินไหม ข้าวต้มเขาควาย ใส่ข้าวเหนียวผสมสับปะรดอบแห้ง นำมาม้วนลักษณะแบบเขาควาย จากนั้นนำไปต้ม เสร็จแล้ว ข้าวต้มเขาควาย

สับปะรดยังนำมาทำขนมอย่าง พายสับปะรด หน้าตาหน้าทานแบบนี้ พานาคอตตาที่แปลกแตกต่างจากที่อื่น ใส่ครีมสด เจลลาตินผง เคี่ยวไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทราย ใส่ไพรภูเลย ให้กลิ่นหอมขึ้น นี่พานาคอตตาสับปะรด

นี่แค่ตัวอย่างของการนำผลผลิตที่ล้นตลาดมาต่อยอด จากคนในชุมชนและของจังหวัดเชียงราย เพื่อทำให้สับปะรดเป็นมากกว่าสับปะรด

พรุ่งนี้มาดูสูตรสมุนไพร ที่โฮงฮอมผญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนากันต่อ