ป่วยเพิ่มอีก! ชาวบ้านเปิบเมนู ลาบหมูป่าดิบ เตือนมีความเสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับ

วันที่ 20 พ.ค. 2562 เวลา 04:33 น.

Views

หลังจากชาวบ้านปางเป๋ย ตำบลสะเนียน อำเภอเมืองน่าน ที่เปิบเมนู "ลาบหมูป่าดิบ" และล้มป่วยด้วยอาการไข้และปวดตามกล้ามเนื้อ อุจจาระร่วง คล้ายกับอาการของไข้หูดับ จำนวน 10 คน

ล่าสุด เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยในหมู่บ้านเดียวกัน เพิ่มอีก 9 คน จากการลงตรวจของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เร็ว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ซึ่งวินิจฉัยแล้วยังไม่น่าห่วง จึงให้ยาปฏิชีวนะ ผงน้ำตาลเกลือแร่ ยาลดไข้ และเฝ้าติดตามอาการหากไม่ดีขึ้น ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล

ขณะที่ผู้ป่วยเดิม 10 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล อาการทั่วไปดีขึ้นตามลำดับ คาดว่า อีก 1-2 วัน จะอนุญาตให้กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้ ส่วนผลการเพาะเชื้อจากชิ้นเนื้อหมูป่า คาดว่าจะทราบในวันนี้

สาธารณสุขจังหวัด เตือนประชาชนงดการบริโภคอาหารจากเนื้อสัตว์กึ่งสุกกึ่งดิบทุกชนิด เพราะเสี่ยงต่อการเกิดโรคไข้หูดับ อาการมักเริ่มหลังบริโภคเนื้อสัตว์ที่มีเชื้อโรคเข้าไป 1-2  วัน มีไข้ขึ้นสูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนหัว อาเจียน ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ และลามไปถึงเยื่อบุสมอง หัวใจ รวมถึงประสาทหูทั้ง 2 ข้างอักเสบ 

จากข้อมูลพบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม จนถึงปัจจุบัน ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวม 22 จังหวัด มีผู้ป่วยด้วยอาการไข้หูดับแล้ว 113 ราย เสียชีวิตแล้ว 15 ราย ขอให้ประชาชนเพิ่มความระวังในการบริโภคเนื้อสัตว์ทุกชนิด

Tag : กินหมูดิบ เมนูสุกๆดิบๆ