ชาวบ้านคัดค้านขยายโรงงานหลอมเหล็ก จ.ลพบุรี

วันที่ 20 พ.ค. 2562 เวลา 17:03 น.

Views

ชาวบ้านโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี รวมตัวกันคัดค้านการขยายกำลังการผลิตของโรงงานหลอมเหล็ก เพราะสร้างผลกระทบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

ชาวบ้านที่ตำบลวังขอนขว้าง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ที่เดือดร้อนจากโรงงานหลอมเหล็ก ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 6 ตำบลวังขอนขว้าง รวมตัวกันบริเวณหน้าโรงงาน ถือป้ายข้อความคัดค้านการขยายพื้นที่และกำลังการผลิตของโรงงานแห่งนี้ พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาทั้งเรื่องน้ำเสีย ควัน และกลิ่นเหม็นจาการหลอมเหล็ก เพราะทำให้สุขภาพชาวบ้านย่ำแย่ และกระทบสิ่งแวดล้อมรอบชุมชน

ซึ่งในขณะที่ชาวบ้านคัดค้านอยู่หน้าโรงงาน ภายในโรงงานก็กำลังจัดเวทีรับฟังความคิดเห็น ชี้แจงความก้าวหน้าในการดำเนินงาน ทบทวนข้อมูลในการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม และทำประชาคมกับชาวบ้านอีกส่วนหนึ่งอยู่ ทำให้ชาวบ้านที่มาคัดค้านมองว่าไม่เป็นธรรม เพราะพวกเขาเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบ แต่กลับไม่มีโอกาสในการร่วมเสนอแนวทาง หรือทำประชาคมด้วย

จากปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้นายก อบต.วังขอนขว้าง กับผู้จัดการโรงงาน ออกมาชี้แจง โดยนายอภิชาติ มะลิ นายก อบต.วังขอนขว้าง ชี้แจงว่าตนเองในฐานะผู้บริหารท้องถิ่น ต้องมารับฟังข้อเท็จจริงและผลกระทบต่าง ๆ ก่อนที่พิจารณาให้สร้างหรือขยายกำลังผลิต

ด้าน ผู้จัดการโรงงาน ยินดีรับข้อเสนอที่ชาวบ้านร้องเรียนกลับไปพิจารณา ทำให้ชาวบ้านพอใจ แต่หากยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ชาวบ้านจะรวมตัวกันไปเรียกร้อง และขอความเป็นธรรมกับผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีต่อไป

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน คัดค้านขยายโรงงานหลอมเหล็ก คัดค้านขยายโรงงาน โรงงานหลอมเหล็ก ลพบุรี