ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : น้องนนท์ สมองผิดปกติ

วันที่ 20 พ.ค. 2562 เวลา 17:06 น.

Views

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ลงพื้นที่อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี พบเด็กชายอายุ 4 ขวบ พัฒนาการล่าช้า มีปัญหาเกี่ยวกับระบบสมองตั้งแต่กำเนิด แถมยังมีอีกหลายโรครุมเร้า ต้องการความช่วยเหลือ น่าเวทนาอย่างไร เชิญชม

ชะตาน่าสงสาร เด็กน้อยอายุ 4 ขวบ ช่างน่าเวทนา "น้องนนท์" ผู้มีสมองผิดปกติตั้งแต่กำเนิด อาศัยอยู่กับพ่อและแม่ที่บ้านเช่า พื้นที่เล็ก ๆ ในอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ฐานะขัดสนด้วยพ่อทำงานแรงเดียว เป็นแค่ลูกจ้างรับจ้างทั่วไป ส่วนแม่รับหน้าที่ดูแลลูกชายเต็มเวลา

แม่เผย ตอนตั้งท้องแม่อายุมากแล้ว หมอแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำตรวจ ต้องใช้เงินจำนวนหนึ่ง ซึ่งถือว่ามากพอสมควร หากเทียบกับฐานะทางบ้าน พ่อกับแม่จึงตัดสินใจไม่ตรวจ ยอมเสี่ยง

น้องนนท์ คลอดออกมาด้วยสภาพร่างกายที่ดูภายนอกครบ 32 แต่ระบบภายในหลายส่วนไม่ปกติ

แม่ยอมรับสภาพ น้องนนท์ มีพัฒนาการล่าช้า ไม่เคยคิดว่าลูกเป็นภาระ แต่ที่เสียใจและเสียดาย คือ อนาคตของลูกชาย น้องไม่ได้เรียนหนังสือ

การสื่อสารระหว่างแม่กับลูก แทบจะเป็นการสื่อสารทางเดียว เพราะการถูกเจาะคอ ทำให้เด็กชายออกเสียงไม่ได้ แม้แต่การร้องไห้ก็ไม่มีเสียง แม่ต้องสังเกตจากสีหน้า แววตา ท่าทางในการตอบสนอง หลายครั้งที่เห็นว่าลูกชายชอบให้ท่อง ก.ไก่ ให้ฟัง บางครั้งร้องไห้อยู่ พอได้ยิน น้องจะเงียบฟังอย่างอารมณ์ดี

โลกของเด็กน้อยค่อนข้างแคบ ด้วยอาการป่วยสารพัด ทำให้ร่างกายติดเชื้อได้ง่าย แม่จึงไม่ค่อยอยากพาออกนอกบ้าน ประกอบกับตัวน้องเองก็เป็นเด็กขี้กลัว ได้ยินเสียงรถราวุ่นวาย ก็มักจะมีอาการตกใจชักเกร็ง แม่จึงพาเดินเล่นได้แค่ไม่เกินบริเวณรั้ว ทุกวันนี้เพื่อนเล่นอย่างเดียวที่น้องมี คือ รถแบ็คโฮพลาสติก ที่มีผู้เมตตาเอามาให้เท่านั้น

แม่หวั่นใจเรื่องภาระค่าใช้จ่าย ค่าเช่าบ้านเอย ค่าดูแลน้องเอย ทุกอย่างล้วนต้องใช้เงิน เกรงว่าหากพ่อเจ็บป่วยไปสักคน แม่ลูกจะอยู่รอดกันอย่างไร

ครอบครัวพยายามดิ้นรนทุกทาง แต่ก็ยังไม่วายคลายกังวล หวังเพียงธารน้ำใจจากผู้เมตตา ช่วยเยียวยาผู้ยากไร้

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ สมองผิดปกติ ช่วยเหลือ