เข้าฤดูฝนวันแรก แต่พื้นที่ภาคเหนือยังแล้ง มีฝนตกเพียงบางพื้นที่เท่านั้น

วันที่ 20 พ.ค. 2562 เวลา 12:02 น.

Views

เป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นในพื้นที่อำเภอแม่ลาน้อย และแม่สะเรียงหลังพายุฝนพัดกระหน่ำ แรงลมพัดหลังคาโรงเรียนและบ้านเรือนปลิวเสียหายหลายหลัง กิ่งไม้หักโค่น กีดขวางเส้นทางจราจร สายไฟขาด เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าต้องเร่งแก้ไขให้กลับมาจ่ายกระแสไฟได้ ขณะที่วันนี้ ปภ.จังหวัด และฝ่ายปกครอง เร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย มีบ้านเรือนเสียหาย เกือบ 100 หลัง พร้อมแจ้งเตือนให้ระวังพายุฝนและลมกระโชกแรง ในช่วง 2 วันนี้

ส่วนฝนที่ตกลงมาช่วงนี้ แม้จะช่วยบรรเทาความร้อนได้บ้าง แต่อีกหลายพื้นที่ยังประสบกับปัญหาภัยแล้ง อย่างที่ทะเลสาบเชียงแสน รอยต่ออำเภอเชียงแสนกับแม่จัน จังหวัดเชียงราย ปริมาณน้ำลดลงจนแห้งขอด เมื่อเทียบภาพจากก่อนหน้านี้ที่ยังมีน้ำเหลืออยู่ เกษตรกรผู้เลี้ยงโคกระบือเดือดร้อน ขณะที่ชาวนาในพื้นที่ยังชะลอการทำนาออกไปอีก แม้จะประกาศเข้าสู่ฤดูฝนแล้วในวันนี้ เพราะหวั่นฝนทิ้งช่วง

ขณะที่เกษตรกรผู้ปลูกมะนาวในอำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เดือดร้อนจากภัยแล้ง มะนาวยืนต้นตายหลายร้อยไร่ ฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่นต้องนำรถบรรทุกน้ำเข้าไปช่วยเหลือ ส่วนเกษตรกรที่อาศัยอยู่รอบอ่างเก็บน้ำแม่ตาก ต้องเลื่อนฤดูกาลเพาะปลูกออกไปก่อน เนื่องจากปริมาณน้ำเหลือน้อย

ส่วนระดับน้ำในกว๊าน จังหวัดพะเยา ลดลง เนื่องจากอากาศร้อนและไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ สถานีประมงน้ำจืดพะเยา ต้องงดการปล่อยน้ำ เพื่อสำรองไว้ใช้ผลิตน้ำประปา