News

จับประเด็นเป็นข่าว : สงครามการค้า ฉุดเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจไทยร่วง

การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน ที่หาข้อยุติไม่ได้ ทำให้สหรัฐฯ ประกาศยกระดับสงครามการค้า ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรอบใหม่กว่า 5,700 รายการ เป็น 25 % มูลค่ากว่า 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา และยังขู่จะขึ้นภาษีสินค้าที่เหลือของจีน มูลค่าอีกกว่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ฝ่ายจีนตอบโต้ทันที ด้วยการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ เป็น 25% มูลค่ากว่า 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้ และยังมีมาตรการกดดันบริษัทสหรัฐฯ ที่ทำธุรกิจในจีน ในด้านกฎหมายการค้าการลงทุนด้วย สหรัฐฯ จึงได้รับผลกระทบจากสงครามการค้ากับจีนเช่นกัน โดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกถั่วเหลืองส่งออกไปจีน ได้รับผลกระทบหนักที่สุด

การตอบโต้กันทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ที่ส่งสัญญาณว่าสงครามการค้าคงจะยืดเยื้อ ได้ส่งผลสะเทือนการค้าทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศที่พึ่งพาการส่งออกขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างไทย

หอการค้าไทยชี้ว่า สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน รอบที่ 3 นี้ จะทำให้เศรษฐกิจโลกปีนี้โตเพียง 3% เศรษฐกิจไทยโตแค่ 3.5% และการส่งออกของไทยปีนี้ จากที่คาดว่าจะขยายตัว 3.9% หดเหลือ 0.5%

ธนาคารแห่งประเทศไทยเตือนว่า สงครามการค้าครั้งนี้ จะทำให้เศรษฐกิจ การค้า รวมทั้งการลงทุนของโลกชะลอตัวลง และมีความไม่แน่นอนสูง ไทยต้องระวังการระบายสินค้าที่ส่งขายไม่ได้ ทุ่มเข้ามาในตลาดประเทศที่ 3 อย่างไทย รวมทั้งอาจมีการย้ายฐานการผลิตมายังไทย เพื่อแอบอ้างแหล่งกำเนิดสินค้า สวมสิทธิ์เป็นสินค้าไทยส่งออกไปสหรัฐฯ

แต่ท่ามกลางปัญหาที่เกิดขึ้น สินค้าไทยยังมีโอกาสที่จะแทรกเข้าไปแทนที่สินค้าสหรัฐฯ และจีน

โดยกลุ่มสินค้าไทยที่จะเจาะตลาดจีนแทนสหรัฐฯได้ เช่น อาหารปรุงแต่ง เนื้อสัตว์ ผลไม้สด ยางสังเคราะห์ อัญมณี และเครื่องสำอาง

ส่วนกลุ่มสินค้าไทยที่จะส่งออกไปสหรัฐฯ แทนจีนได้ เช่น ข้าวสี ผักผลไม้ อาหารทะเล อาหารปรุงแต่ง เครื่องดื่ม ยานยนต์และส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ ยางแผ่นรมควัน เครื่องนุ่งห่ม และเครื่องประดับ

แต่ประเทศอื่นก็มีโอกาสส่งออกได้เช่นกัน กระทรวงพาณิชย์จึงเร่งผลักดันสินค้าที่มีโอกาสส่งออกเข้าไปทดแทนได้ โดยใช้กลยุทธ์เจาะลึกตลาดชั้นในในจีนและสหรัฐฯ, พร้อมกับเร่งผลักดันความตกลงหุ้นส่วนระดับภูมิภาค และกับประเทศคู่ค้าที่มีศักยภาพ, ส่งเสริมการค้าชายแดน และพัฒนาการส่งออกผ่านออนไลน์

สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน จะยืดเยื้อไปถึงไหน ยังต้องติดตามดูว่า ในการประชุม G20 ที่ประเทศญี่ปุ่น ปลายเดือนหน้า การพบกันของประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับประธานาธิบดีจีน จะส่งสัญญาณช่วยให้สงครามการค้าที่ระอุอยู่นี้ ผ่อนคลายลงหรือไม่