เจ้าของนาสารภาพ นำศพ 2 พี่น้องทิ้งริมแม่น้ำชี

วันที่ 20 พ.ค. 2562 เวลา 14:03 น.

Views

20 พ.ค. 62 ที่หน้ากองบังคับการสถานีตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พร้อมมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฆ้องชัย และทีมชุดสืบสวน ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนายสำรวม เมฆวัน อายุ 74 ปี ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนำศพนายนิวัฒน์ อัสโย อายุ 36 ปี และนายวัคคี อัสโย อายุ 24 ปี สองพี่น้อง ชาวบ้านท่าตูม ม.8 ต.ท่าตูม นำใส่รถเข็นไปโยนทิ้งริมแม่น้ำชีติดกับทุ่งนา เขตรอยต่อบ้านโนนแดง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์กับบ้านท่าตูม ต.ท่าตูม อ.เมือง จ.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 62 ที่ผ่านมา โดยจากการตรวจสอบศพทั้งสองพบมีรอยถูกกระแสไฟฟ้าช็อตจนเป็นรอยไหม้ และจากการตรวจสอบห่างจากจุดพบศพประมาณ 2 กิโลเมตร พบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่ามีโอ สีฟ้าขาว หมายเลขทะเบียน ขงน 174 หนองคาย โดยจุดที่จอดรถจักรยานยนต์พบรองเท้าของทั้งคู่ และพบลวดขึงตามคันนา ซึ่งทราบว่าเป็นการป้องกันหนูนาโดยจะปล่อยกระแสไฟบ้าน 

พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสถานที่เกิดเหตุและชันสูตรพลิกศพ เชื่อว่าทั้งสองศพถูกไฟฟ้าช็อตตายแล้วนำศพมาทิ้งไว้ ต่อมาได้สืบสวนทราบว่าผู้ตายทั้งสองได้ไปเดินหาปูในทุ่งนา และได้ไปถูกสายไฟที่นายสำรวม ขึงไว้ตามคันนาและปล่อยกระแสไฟฟ้าไว้เพื่อป้องกันหนูมากินต้นข้าวกล้า จนช็อตถึงแก่ความตาย จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงได้ไปติดตามหาตัวนายสำรวม จนพบ และให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้นำศพไปทิ้ง ด้วยการเอาใส่รถเข็นสองล้อไป

โดยผู้ต้องหาให้การว่า ปกติในช่วงทำนาปรังตนจะขึงลวดและปล่อยกระแสไฟฟ้าเพื่อป้องกันหนูนาเข้ามากัดกินต้นข้าว โดยจะปล่อยไฟในช่วงกลางคืน และเมื่อวันเกิดเหตุตนก็ได้ปล่อยกระแสไฟและเข้านอน เมื่อช่วงเวลา 03.00 น.ตนได้เดินไปปิดกระแสไฟและพบว่ามีคนเสียชีวิตในทุ่งนาของตน ด้วยความกลัวตนจึงนำร่างทั้งสองมาใส่บนรถเข็น จากนั้นก็เข็นนำศพไปทิ้งลงแม่น้ำชี เพราะกลัวว่าจะถูกจับเพราะปล่อยไฟป้องกันหนูนา โดยช่วงนั้นยังคิดอะไรไม่ออกจึงตัดสินใจนำศพทั้งสองไปโยนทิ้งให้ออกจากพื้นที่นาของตน   

พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับการปล่อยกระแสไฟฟ้าแบบนี้หากเป็นพื้นที่ส่วนตัวก็สามารถทำได้ แต่ต้องมีป้ายสัญลักษณ์เตือนอย่างชัดเจน เพราะเป็นการปล่อยกระแสไฟบ้าน หากถูกไฟช็อตก็จะถึงขั้นเสียชีวิต  ตั้งข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงกับความตาย ในคดีนี้เจ้าของนาจึงตกเป็นผู้ต้องหา พร้อมตั้งข้อกล่าวหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงกับความตายโดยไม่เจตนา, ปิดบังซ่อนเร้นศพ จากนั้นให้ไปนำชี้ที่เกิดเหตุประกอบคำรับสารภาพ ยึดรถเข็นสองล้อ สายไฟขดลวด ไว้เป็นของกลาง  

อย่างไรก็ตาม ยังฝากถึงประชาชนที่ในช่วงนี้กำลังเข้าสู่ช่วงทำนาปรังและมีหนูนามากัดทำลายต้นข้าว ส่วนใหญ่จะใช้วิธีปล่อยกระแสไฟฟ้าเพราะสะดวกและง่าย จึงอยากเตือนให้เฝ้าระวังอันตราย และหาวิธีป้องกันและกำจัดหนูนาแบบอื่นเพราะเสี่ยงเกิดอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตอย่างที่เห็น

Tag : เจ้าของนา 2พี่น้อง แม่น้ำชี ไฟช็อต