คอการเมืองลุ้นใจหาย "ประชาธิปัตย์" แพลม 25 พ.ค.นี้ รู้แน่เลือกใคร

วันที่ 20 พ.ค. 2562 เวลา 16:55 น.

Views

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงผลการประชุมนัดแรกหลังได้คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ว่า วันนี้เป็นวันที่นัดพบกันในระหว่างคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อหารือกันอย่างไม่เป็นทางการจะเป็นทางการ ก็ต่อเมื่อได้รับแจ้งการตอบรับจากนายทะเบียนพรรคการเมืองก่อน ซึ่งประเด็นหลักเป็นการแบ่งงานที่หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค ได้มอบหมายให้กับหัวหน้าพรรค และรองเลขาธิการพรรค โดยอาจจะเรียกให้เข้าใจง่ายๆ คือ การหารือกันในเรื่องของการจัดทัพ หรือ Avengers ประชาธิปัตย์ เพื่อที่จะได้เตรียมการที่จะขับเคลื่อนพรรคให้เดินไปข้างหน้า ซึ่งมาจากนี้ไป พรรคประชาธิปัตย์ จะเดินหน้าขับเคลื่อนไปด้วย 2 กลไกหลัก กลไกแรกคือการบริหารจัดการทางการบริหาร และกลไกที่ 2 คือการบริหารจัดการด้านการเมือง ซึ่งทั้งสองกลไกนี้ จะต้องประสานสอดรับกัน เพื่อนำประชาธิปัตย์ไปสู่เป้าหมาย ประกอบด้วย คณะกรรมการยุทธศาสตร์ ซึ่งคณะกรรมการยุทธศาสตร์หัวหน้าพรรคจะทำหน้าที่เป็นประธาน และมีรองหัวหน้าพรรคเป็นกรรมการ และถัดจากนี้ จะมีการแยกย่อยกรรมการยุทธศาสตร์ภาค ควบคู่กันไป เพื่อให้การทำงานเป็นไปตามยุทธศาตร์ คณะกรรมการสมาร์ทเดโมแควก  และที่ประชุมส.ส.ของพรรค และที่ประชุมร่วมกรรมการบริหารและส.ส.พรรค รวมไปถึงที่ประชุมวิปของพรรค

ส่วนกรณีที่ปรึกษาของหัวหน้าพรรคได้แก่ นายจุติ ไกรฤษ์ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์ นายกษิต ภิรมย์ เป็นที่ปรึกษาด้านต่างประเทศ ส่วน นายกรณ์ จาติกวณิช ทาบทามให้มาเป็นด้านเศรษฐกิจ แต่นายกรณ์ ขอเวลาพิจารณาแล้วจะแจ้งให้ทราบว่าเป็นอย่างไร ยืนยันไม่มีเรื่องความขัดแย้ง เนื่องจากก่อนเลือกตั้งได้มีการพูดคุยแล้วว่าผลออกมาอย่างไรก็พร้อมจะมาช่วยงาน โดยเฉพาะกับนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่มีการโพสต์เฟสบุ๊ค วิพากย์วิจารณ์ผู้ใหญ่ในพรรค โดนส่วนตัว ได้มีการทาบทามนายพีระพันธุ์ มาเป็นที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค แต่ไม่ประสงค์รับตำแหน่ง แต่ยินดีช่วยงานของพรรค

ส่วนการประชุม ในวันพรุ่งนี้ จะเป็นการประชุม สส.ครั้งแรกของพรรค จำนวน 52 คน จึงถือเป็นการปฐมนิเทศ สส.ใหม่ มีความจำเป็นเรื่องความเข้าใจในงานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมกับจะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงสถานภาพของประชาธิปัตย์ ว่าจะเป็นอย่างไร เนื่องจากกลายเป็นพรรคขนาดกลาง จะมีการแต่งตั้งประธาน สส.ของพรรค จะเป็นรัฐบาลหรือไม่ อยู่ในที่ประชุมร่วม ซึ่งยังไม่ได้มีการนัดหมาย แต่จะมีการหารือพูดคุยในเบื้องต้นเกี่ยวกับประธานและรองประธานสภา ว่าจะให้เป็นมติของที่ประชุม สส. หรือที่ประชุมร่วม ส่วนจะตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมร่วม ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีกำหนดในการประชุม ยืนยันทุกอย่างเป็นไปตามความเหมาะสม ซึ่งจะมีการนัดหมายภายในกรอบก่อนวันที่ 25 พฤษภาคม ยืนยันว่าไม่มีความลับ ส่วนชื่อ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน เป็นประธานสภา ตนมองว่า มีศักยภาพเป็นประธานสภาได้อยู่แล้ว ทุกอย่างต้องคุยกันก่อนในที่ประชุม สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ ทุกอย่างต้องเป็นมติ เพราะมีกฎระเบียบ และพรรคคำนึงถึงประโยชน์สูงสุด ตนติดว่าไม่น่าจะมีใครแหกมติของพรรค หรือว่ามีงูเห่าในพรรคได้ ความคิดหลากหลายมีอยู่แล้วทุกพรรคในระบอบประชาธิไตย แต่ภายใต้ความหลากหลายต้องหลอมรวมเป็นหนึ่ง ภายใต้การประชุมและข้อกำหนด

Tag : พรรคประชาธิปัตย์