สธ.จ่อเพิ่มโทษตีกันในโรงพยาบาลให้หนักขึ้น

วันที่ 20 พ.ค. 2562 เวลา 20:06 น.

Views

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เสนอเพิ่มการลงโทษอย่างเฉียบขาดกับผู้ก่อเหตุในโรงพยาบาล เพราะถือว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัย ต้องปลอดความรุนแรง

นายแพทย์วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หลังเกิดเหตุทะเลาะวิวาทเหตุบุกทำร้าย ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเลิงนกทา จังหวัดยโสธร มีผู้บาดเจ็บเป็นญาติผู้ป่วย และอีกกรณี คนร้ายบุกเข้าไปไล่ฟันคนไข้คู่อริในห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลเหล่าเสือโก้ก จังหวัดอุบลราชธานี จึงเสนอให้ใช้มาตรการลงโทษอย่างเฉียบขาดกับคนร้ายที่ก่อเหตุยกพวกตีกันในโรงพยาบาล และโรงเรียน เพราะเป็นสถานที่ต้องห้ามเป็นสถานที่กลาง ต้องปลอดภัย ทั้งคนไข้ แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์

ขณะที่ นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 10 ไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ที่โรงพยาบาลเหล่าเสือโก้ก มีผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ และเหตุนี้มีอุปกรณ์การแพทย์เสียหาย

กรณีนี้ กระทรวงสาธารณสุข แจ้งความดำเนินคดีและเรียกค่าเสียหายกับผู้ก่อเหตุ ที่วันนี้ ตำรวจ สภ.เหล่าเสือโก้ก จับได้แล้ว และแจ้ง 4 ข้อหา คือ มีและพกพาอาวุธมีด บุกรุกสถานที่ราชการทำให้ทรัพย์สินเสียหาย และพยายามฆ่า

มาตรการป้องกันแก้ไข กระทรวงสาธารณสุขให้โรงพยาบาลทุกแห่งประสานงานตำรวจทันที ถ้ามีผู้ป่วยจากการทะเลาะวิวาทเข้ามารักษา ไม่ต้องรอให้เกิดเรื่องก่อน ให้เจ้าหน้าที่ รปภ.กันญาติ หรือถ้ามีประตูนิรภัย ให้ล็อกประตูทันที รวมทั้งติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่ม

ส่วนการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยในโรงพยาบาลให้เน้นบริเวณห้องฉุกเฉินเป็นพิเศษ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook อุบลวันนี้

Tag : ตีกันในโรงพยาบาล วัยรุ่นตีกันในโรงพยาบาล เพิ่มโทษตีกันในโรงพยาบาล