รายงานพิเศษ : เปิดใจ! หมอมน สัตวแพทย์ทำคลอดทารก

วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 07:05 น.

Views

"หมอมน" สัตวแพทย์ที่ช่วยเหลือฉุกเฉินทำคลอดหญิงคนงานก่อสร้างชาวเมียนมา ให้เด็กกลับมาส่งเสียงร้อง ช่วยชีวิตได้สำเร็จ เปิดใจว่านี่เป็นการทำคลอดคนครั้งแรก เพราะหากไม่ช่วยอาจเสียใจภายหลัง 
             
นี่เป็นนาทีชีวิตขณะที่ สัตวแพทย์หญิงวารีย์ ลิ้มรุ่งสุโข หรือ หมอมน สัตวแพทย์หญิงประจำคลินิกหมอมนรักษาสัตว์ เข้าช่วยเหลือทำคลอดชาวเมียนมาที่คลอดก่อนกำหนด จากเด็กหญิงที่มีภาวะตัวเขียวม่วง ให้กลับมาส่งเสียงร้อง ช่วยชีวิตได้สำเร็จ สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ได้พบเห็น โดยเฉพาะในโลกออนไลน์
              
ทีมข่าวไปพบกับ หมอมน ที่คลินิกย่านตลิ่งชัน และได้เปิดใจว่าขณะที่กำลังรักษาสัตว์ให้ลูกค้าอยู่ ได้มีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง วิ่งมาบอกว่ามีหญิงตั้งครรภ์คลอดลูกอยู่ภายในซอย แต่เด็กไม่ร้อง อยากให้ไปช่วย เพราะเด็กอาจตายได้ จึงได้รีบวิ่งไปทำการช่วยชีวิตด้วยการใช้นิ้วกดหน้าอก ปั๊มหัวใจ จากจุดที่พบไปจนถึงคลินิก จนกระทั่งเด็กหายใจได้เอง และร้องไห้ออกมา ท่ามกลางเสียงร้องดีใจของคนที่ช่วยลุ้น และเป็นกำลังใจให้         
              
ส่วนที่หลายคนสงสัย อุปกรณ์ที่ใช้ช่วยชีวิตทารกใช่อันเดียวกับที่ใช้กับสัตว์หรือไม่ หมอมน ยืนยัน อุปกรณ์ที่ใช้นั้นใหม่ทั้งหมด ไม่ได้นำมาปะปนแต่อย่างใด
              
หมอมนยิ้ม อย่างดีใจที่ได้ช่วยเหลือแม่และเด็กอย่างปลอดภัยและขอบคุณทุกคำชื่นชมที่เป็นกำลังใจให้ และจะใช้เป็นกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่ต่อไป

อีกมุมหนึ่ง เพื่อนบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง ได้ยินเสียงตะโกนว่ามีคนคลอดลูกอยู่บริเวณหน้าถนน จึงได้รีบไปช่วยเหลือทันที และได้ตัดสินใจฉีกถุงน้ำคร่ำ เพื่อให้เด็กได้หายใจ จากนั้นให้สามีโทรไปยังกู้ชีพ พร้อมทำตามขั้นตอนที่เจ้าหน้าที่แนะนำ ก่อนที่รถโรงพยาบาลจะมาถึง แต่เด็กไม่ตอบสนอง จึงให้สามีวิ่งไปตาม หมอมน ซึ่งเป็นสัตวแพทย์ที่อยู่หน้าปากซอยมาช่วยเหลือ ซึ่งทุกคนต่างรู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยชีวิต                

ขณะที่ พ่อของเด็กชาวเมียนมา กล่าวขอบคุณน้ำใจคนไทย โดยเฉพาะ หมอมน และเพื่อนบ้าน ที่ช่วยเหลือภรรยาและลูกสาวจนปลอดภัย ซึ่งขณะนี้แม่และเด็กอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างปลอดภัยแล้ว

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Min K Wg

Tag : สนามข่าว 7 สี หมอมน สัตวแพทย์หญิงวารีย์ ลิ้มรุ่งสุโข คลินิกหมอมนรักษาสัตว์ ทำคลอดทารก สัตวแพทย์ทำคลอดทารก เกาะติดข่าวดัง สัตวแพทย์ทำคลอดเด็ก